Hỏi đáp

Thùng nuôi ong mật có từ bao giờ? Có bao nhiêu loại thùng nuôi ong mật?

Trả lời: Thùng nuôi ong mật là cái nhà ở của đàn ong. Trong thiên nhiên ong mật làm nhà ở trong các hốc cây, hốc đá, đôi khi ở một chạng ba cây được che chắn kín đáo, hoặc những hốc đất dưới gốc cây... và người ta phát hiện được tổ ong thì lấy mật rồi phá tổ, đuổi đàn ong đi. 

Tuy nhiên những tổ ong thiên nhiên này thường ít mật, khi lấy mật cũng khó khăn và chỉ lấy được một lần. Từ đó, người có Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, cách chúng ta khoảng 5.000 đến 6.000 năm đã làm ra những thùng nuôi ong đầu tiên như vò nung bằng đất sét, hoặc bằng gỗ, hoặc bằng những cái rổ đan bằng cành cây trát đất sét, v.v...

Nhưng phải đến năm 1789 nhà nuôi ong Thuỵ Sỹ Franevis Huber mới sáng chế ra thùng nuôi ong đầu tiên có cấu tạo lắp được. Cho đến thế kỷ XIX thì hàng loạt nhà nuôi ong các nước đều tìm cách cải tiến hàng loạt các loại thùng nuôi ong thích nghi với từng điều kiện của từng địa phương. Tính đến nay đã có hơn 300 loại thùng ong cải tiến, có kết quả khác nhau.

Ở nước ta hiện phổ biến 2 loại thùng nuôi ong: Thùng nuôi ong bằng một khúc gỗ sâu rỗng ruột, nuôi theo cách tự nhiên, còn gọi là “đõ ong”. Loại thùng ong này phổ biến ở nông thôn, miền núi hoặc những gia đình nuôi tự nhiên 1 - 2 tổ ong.

Loại phổ biến nhất là thùng nuôi ong cải tiến hình vuông, một tầng, có 5 - 6 cầu (riêng ong Ý thường dùng thùng tohơn và có đến 10 - 12 cầu ong).

(Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)
Tin liên quan