Hỏi đáp

Các nguồn mật có ở nhiều nơi

Mật ong hoa nhãn có ở cả bắc, trung, nam, nhưng hương vị rất khác nhau. Nhãn miền Bắc nở vào khoảng tháng 3, tháng 4 hằng năm. Mật ong hoa nhãn Sông Mã, Sơn La có màu vàng nhạt, ngọt sắc, lỏng và trong, thơm mùi hoa nhãn. Một loại mật ong hoa nhãn khác không thể không kể đến là mật ong hoa nhãn Hưng Yên. Nhãn Hưng Yên nổi tiếng về hương vị thơm ngon. Mật ong hoa nhãn Hưng Yên cũng vậy: rất thơm, và đặc sánh. 

Các tình miền Đông, miền Tây Nam bộ như Tiền Giang, Vĩnh Long, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có nhãn, với sản lượng lớn, khoảng hơn 1000 tấn/ năm. Mật ong hoa nhãn miền Nam có lỏng hơn, hương vị mạnh mẽ nhưng không tinh tế như nhãn Bắc. Mật ong nhãn nam thu hoạch chính vụ vào tháng 5, tháng 6 và thêm một vụ khác vào tháng 10 và tháng 11. 

mật ong chín honimore

Hoa nhãn

Cao su là cây công nghiệp giá trị cao. Ít ai nghĩ vào tháng 2 và tháng tư, cao su thay là và tiết dịch ngọt ở các nách Ong rất thích loại dịch ngọt này, hút về tổ luyện thành mật. Cây cao su có nhiều ở các tỉnh miền Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương và ở các tỉnh miền Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai. Sản lượng mật ong cao su khoảng 12.000 tấn/ năm. Mật ong cao su dễ kết tinh, ít hương nhưng có vị ngọt thanh, dịu. Mật cao su trong, sáng màu nên rất được ưa chuộng khi xuất khẩu.

mật ong chín Honimore

Cây cao su

Một  nguồn mật hoa chính khác là mật hoa keo là tràm (tên khoa học là acacia). Mật ong hoa acacia là một loại mật được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Cây keo lá tràm trổ hoa vào từ tháng 5 đến tháng 9, dọc từ các tỉnh miền Trung vào đến các tỉnh miền Đông Nam bộ như Nghệ An, Hà Tĩnh. Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Mật ong chín Honimore

Hoa tràm

Mật ong hoa keo là tràm thường loãng, có hương vị đặc biệt vì có chứa tinh dầu tràm. Sản lượng mật ong keo là tràm rất lớn: khoảng 3000 tấn mỗi năm


Tin liên quan