Hỏi đáp

Cách nhận biết sữa ong chúa nguyên chất.

Mỗi năm, trung bình một đàn ong chỉ cho chừng 2 kilogam sữa ong chúa. Để tăng lợi nhuận và có thêm sản lượng bán ra, người ta có thể pha thêm bột đậu nành hoặc xay nhỏ ấu trùng chúa trộn lẫn vào sữa ong chúa.  Các yếu tố giúp nhận biết sữa ong chúa nguyên chất là:

Mật ong chín honimore

Sữa ong chúa nguyên chất sẽ có màu hoặc trắng đục (khi vẫn còn nằm trong nụ chúa) hoặc vàng nhạt (sau khi được lấy ra khỏi nụ chúa). Nếu là sữa ong chúa bị pha, có thể màu sắc sẽ khác đi hoặc sẽ xuất hiện các đốm màu lạ do sự phản ứng giữa các chất không tương đồng.

Trộn sữa ong chúa vào mật ong nguyên chất. Sữa ong chúa thật tan hoàn toàn trong mật ong nguyên chất mà không bị phân lớp.

Sữa ong chúa có chứa rất nhiều vitamin E và nhiều loại vitamin khác nên khi thoa một lớn mỏng lên vùng da nhạy cảm (vùng cổ tay, vùng mặt) trong khoảng 3-5 phút, sẽ khô lại thành một lớp màng keo tạo cảm giác phần da hơi nóng rát, căng ra do tác dụng của các loại axit amin có trong sữa ong chúa.. Sau khi dùng khăn ướt lau lớp màng sữa ong chúa đi. vùng da này căng hơn, mịn màng hơn so với vùng da khác. Cảm giác nóng rất sẽ hết sau khoảng vài ngày, khi da mặt đã quen với sữa ong chúa. Để hạn chế bị ửng đỏ khi bôi sữa ong chúa tươi lần đầu các bạn có thể hòa với nước theo tỉ lệ 1/2 để làm loãng, giảm nồng độ các chất dinh dưỡng trong sữa ong chúa nguyên chất.

Sữa ong chúa nguyên chất sẽ tan trong miệng, hoàn toàn không để lại cợn bột. Vị sữa ong chúa hơi chua và hăng hăng, kích thích cổ họng và đầu lưỡi, tạo cảm giác gắt (khé) ở cổ họng và tê tê đầu lưỡi. Nếu sữa ong chúa có pha sẽ để lại cơn bột và không thấy vị như trên.

Sữa ong chúa nguyên chất có thể bảo quản ở nhiệt độ thường (từ 27  ͦC đến 34 ͦC) trong vòng 3 đến 4 ngày, tương đương khoảng thời gian mà một ấu trùng ong ăn hết sữa ong chúa được ong thợ cung cấp vào lỗ tổ nơi nó sinh ra.  Nếu thời hạn bảo quản thấp hơn, sữa ong chúa không còn nguyên chất.Tin liên quan