Hỏi đáp

Có những loại mật ong nào?

Nếu phân loại theo xuất xứ, nguồn gốc mật hoa, giống ong thì có vô số loại mật ong. Trong đó, phải kể đến những loại mật ong nổi tiếng như mật ong manuka, mật ong acacia là những loài dược thảo và cây hiếm ở châu Đại dương và Nam Mỹ. Các loại mật ong phổ biến ở Việt Nam như mật ong vải, mật ong nhãn, mật ong tràm, và một số loại mật quý như mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa cỏ lào ở các vùng núi cao Tây Bắc. 

mật ong chín Honimore

Mật ong chín Honimore là loại mật hoàn thiện được ong vít nắp tổ 

Để đơn giản, thế giới thường phân loại mật ong theo hình thái của nó. Theo cách này, có hai loại là mật ong dạng lỏng và mật ong dạng kem (cream). Mật ong dạng lỏng là loại mật ong có thể rót dễ dàng từ chai, lọ. Mật ong dạng kem là loại mật ong đặc sệt nên thường đựng trong hũ để có thể múc ra được bằng dụng cụ lấy mật ong làm bằng gỗ hoặc thìa (muỗng). Đây chính là loại mật ong kết tinh từ mật ong dạng lỏng mà một số người lầm tưởng là mật ong giả bị “lắng đường”. Ở các quốc gia Âu, Mỹ có thói quen dùng mật ong với bánh mì, loại mật ong kết tinh này rất được ưa chuộng vì nó có hàm lượng đường glucose cao hơn mật ong dạng lỏng, vị ngọt thanh và đặc biệt, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra còn có loại mật ong thể rắn, cứng như đá do loài ong mật đá tạo ra. Đây chỉ là một vài trường hợp cá biệt, rất hiếm gặp ở vùng núi cao của Việt Nam, Nepan, Ấn  Độ,

Cách phân loại mật ong  thứ hai là theo tính chất đơn hay đa hoa của nguồn mật hoa. Loại đơn hoa là loại mật ong có nguồn mật chủ yếu của một loài hoa. Mật đa hoa là mật ong có nguồn mật từ nhiều loại hoa khác nhau. Thông thường, loại mật đa hoa tốt hơn do tổng hợp được nhiều chất khác nhau, phong phú hơn từ nhiều loại hoa. 
Tin liên quan