Hỏi đáp

Nước chiểm tỷ lệ thế nào trong mật ong?

Nước là thành phần chủ yếu thứ hai trong mật ong, sau đường. Lượng nước trong mật ong là một chỉ số rất quan trọng để đánh giá chất lượng mật ong. Lượng nước càng nhiều là mật ong càng loãng.

mật ong chín honimore

Mật ong chín Honimore với hàm lượng thuỷ phân từ 19%-21%

Mật ong tốt có lượng nước chiếm từ 19% đến 22% khối lượng, tùy thuộc vào nguồn mật hoa và thời tiết, khí hậu nơi ong làm tổ. Với tỷ lệ nêu trên, nước trong mật ong vừa đủ để hòa tan các chất có trong mât ong. Nếu lượng nước trong mật ong cao hơn 22%, sẽ có một lượng nước dư, gọi là nước tự do, là môi trường cho các loại nấm men hoạt động. Khi đó, mật ong sẽ rất khó bảo quản và dễ bị biến chất, giảm chất lượng do bị lên men.

Dấu hiệu “xì ga” khi mở nắp chai và nếm thấy vị chua nồng cho thấy mật ong đã bị lên men.



Tin liên quan