Hỏi đáp

Ong giữ nhiệt độ tổ ổn định như thế nào?

Trả lời: Nhiệt độ trong tổ ong phải ổn định 43 - 45°C thì đàn ong mới phát triển bình thường, trứng nở tốt, ong non phát triển và ong thợ đi làm siêng năng. Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời cao hơn hoặc thấp hơn làm cho nhiệt độ trong tổ ong thay đổi thì ong thợ có những điều chỉnh bằng hoạt động của mình để ổn định nhiệt độ trong tổ.

 

Nếu nhiệt độ trong tổ cao (về mùa hè) thì ong thợ có các phản ứng sau: một số ong thợ sắp hàng dọc theo cửa ra vào, đầu quay trở vào, cánh quạt liên hồi để đưa khí nóng trong tổ ra ngoài, làm giảm nhiệt độ trong tổ (ong Ý). Còn ong nội thì lại áp dụng cách quạt gió vào trong tổ để điều hoà nhiệt độ trong tổ.

Nếu nhiệt độ trong tổ cao quá, ong đã dùng quạt gió rồi mà vẫn còn cao thì một lớp ong thợ phải ra ngoài tổ để hóng gió đồng thời giãn quân trong tổ để hạ nhiệt độ.

Trong trường hợp nhiệt độ trong thùng ong xuống dưới 35°C (về mùa đông) thì ong phải tìm cách làm cho tổ ấm lênbằng cách tập trung ong vào trong tổ, xúm vào nhau thành từng cụm trên tầng ong, bao quanh ong chúa. Vào những đợt rét ong ít đi làm vì không chỉ ra ngoài rất dễ chết rét mà còn phải ở nhà để điều hoà nhiệt độ trong tổ. Nếu chúng ta làm tổ ong bằng những loại gỗ tốt, giữ được nhiệt và kín gió giúp cho ong giữ được độ ấm trong tổ khi mùa đông ong vẫn tích cực đi làm.

Trong thiết kế tổ nuôi ong cần phải chú ý các yêu cầu này để giữ được ấm khi mùa đông và còn có cửa thông gió thoáng mát cho tổ ong khi mùa hè.

 (Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)Tin liên quan