Hỏi đáp

Ong làm vệ sinh tổ như thế nào?

Tổ ong phải luôn luôn sạch sẽ, không khí trong sạch, không có mùi hôi mốc thì ong mới ở lâu và ổn định. Nếu có mùi lạ hoặc bẩn thỉu là ong bỏ tổ ngay. Do đó đàn ong luôn luôn tự làm vệ sinh trong tổ như một người nội trợ cần mẫn. Nếu trong tổ có rác bắn, vật lạ nhỏ thì một số con ong thợ sẽ khiêng ra ngoài để vứt bỏ. Trường hợp rác hơi lớn có khi hai con ong cùng cắp và kéo ra khỏi tổ.

Có những con ong lo hốt phân của chúa đưa ra ngoài tổ. Có những con ong luôn đi kiểm tra vệ sinh trên tầng ong để làm sạch các tầng ong hoặc có nhưng con ong non vì lý do gì đó mà bị chết thì lập tức được khiêng ra ngoài tổ vứt đi. Lại có những con ong đi kiểm tra chung quanh tổ, nếu thấy các khe hở ảnh hưởng đến đàn ong thì sẽ tiết ra keo ong để hàn kín tổ.

Trường hợp có những con vật lớn bị ong cắn chết trong tổ mà nhiều ong xúm lại không khiêng nổi thì một số ong non sẽ tiết sáp chôn ngay con vật đó trong tổ để không bị thối rữa gây ô nhiễm tổ ong.

Cuối cùng, nếu tổ ong bị rác bẩn nhiều, ong bị bệnh chết nhiều, hoặc vì một vật lạ làm ảnh hưởng lớn đến vệ sinh và trong sạch trong tổ mà cả đàn ong đã cố gắng hết sức cũng không thể giải quyết được thì đàn ong buộc phải bỏ tổ di chuyển đi tìm tổ mới.

Người nuôi ong hiểu rõ được đặc tính này của ong, làm tốt vệ sinh tổ ong để con ong thợ khỏi mất thời gian làm vệ sinh mà chăm lo đi lấy mật và phấn hoa, và ong sẽ không bị bốc bay vì nguyên nhân này.

(Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)Tin liên quan