Hỏi đáp

Sáp ong là gì?

Tổ ong gồm rất nhiều những lỗ tổ hình lục giác nằm cạnh nhau. Tất cả lỗ tổ và vỏ bọc bên ngoài được ong thợ “xây” bằng sáp do mình tiết ra và nhào nặn. Lớp sáp ong này đóng vai trò ngăn các sinh vật từ bên ngoài xâm hại ong non và các thực phẩm dự trữ của ong như mật ong, phấn ong và sữa ong chúa. 

mật ong chín Honimore

Sáp ong kết hợp với mật ong chín công dụng tuyệt vời

Ong thợ tiết sáp từ 4 cặp hạch sáp ở dưới bụng. Kích thước của tuyến sáp phụ thuộc vào số ngày tuổi của ong thợ. Khi gặp không khí, chất lỏng tiết ra từ các hạch sáp trở thành những vảy sáp nằm giữa 2 lớp vỏ của các đốt bụng ong. Vẩy sáp này được các chân sau của ong gom để chuyển lên chân trước rồi đưa lên miệng nhào nặn cho tới khi dẻo quánh mới đem đắp tổ. Các vảy sáp ban đầu trong suốt, không màu.

Khi ong thợ nhào nặn, sáp sẽ chuyển dần sang màu trắng đục. Sáp của tổ ong là gần như trắng, nhưng dần dần trở nên vàng hoặc sẫm màu trong quá trình chứa mật, phấn hoa và nuôi các ấu trùng ong. Các lỗ tổ rộng khoảng 3mm và thành dày 0,1mm. Với một gam sáp do mình tiết ra, ong thợ có thể đắp được khoảng 1.100 lỗ tổ. Ong chỉ tiết sáp và làm tổ được khi nhiệt độ môi trường xung quanh tổ dao động từ 33°C đến 36°C.

Tin liên quan