Hỏi đáp

Tại sao nhiều tổ ong để gần nhau mà khi đi làm về ong không bị lạc tổ?

Trả lời: Con ong đi làm về thường không vào lạc tổ, nó luôn tìm đúng cửa tổ của tổ ong mình với 2 điều kiện sau đây:

 

Một là mắt con ong rất tinh tường với 5 con mắt: 2 mắt kép ở hai 2 bên và 3 mắt đơn trên đỉnh đầu. Mắt kép giúp ong nhận và phân biệt được sự vật từ xa, còn mắt đơn giúp ong phân biệt được các vật ở gần. Khi một tổ ong được để ổn định tại một địa điểm nào đó, ong đi làm sẽ nhớ những vật, hình dáng tổ ong và chung quanh tổ ong nhớ những màu sắc chung quanh tổ và màu sắc tổ ong những trang trí trên tổ ong không bao giờ bị nhầm lẫn. Do vậy khi đi làm về theo hướng lúc đi làm ong nhận ra tổ mình rất chính xác. Mắt ong có thể nhận biết được các màu xanh lam, màu vàng và màu trắng mà không nhần ra màu đỏ. Nếu như trong khi ong đi làm vắng, ta làm thay đổi các vật và màu sắc chung quanh tổ thì ong sẽ rất lúng túng khi đi làm về và dễ bị nhầm tổ. Và phải mất một thời gian nào đó ong mới tìm được tổ của mình với điều kiện thứ 2.

Điều kiện thứ 2 làm cho ong không bị nhầm tổ đó là mùi đặc trưng của đàn ong, có người gọi đó là “mùi gia đình” của ong. “Mùi gia đình” này do ong thợ gác cửa tiết ra, rồi dùng cách đập gió cho toả ra trong tổ và trước cửa tổ. Những con ong thợ đi làm về dù nghi ngờ về sự thay đổi cảnh vật chung quanh tổ nhưng đã có “mùi gia đình” để xác định đúng tổ của mình nên ong vẫn mạnh dạn đi vào cửa.

Tuy nhiên, nếu 2 tổ để gần nhau quá, mà lại làm thay đổi cảnh vật chung quanh khi ong đang đi làm thì khi đi về sốcon ong nhầm tổ sẽ có nhiều hơn, từ đó có thể xảy ra “chiến tranh” giữa 2 tổ. Còn trong trường hợp khi ong đang đi làm, ở nhà xoay cửa tổ đi hướng khác đến 180° thì chắc chắn ong sẽ không về đúng tổ, và chúng không tìm được cửa tổ để vào. Và sự thay đổi đôi  khi dẫn đến đánh nhau giành tổ giữa 2 đàn ong gần nhau, người nuôi ong phải biết tránh.

 (Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071)


Tin liên quan