Hỏi đáp

Tại sao các loại mật ong có mùi thơm khác nhau?

Mật ong là hỗn hợp của mật hoa, dịch ngọt tiết ra từ lá, chồi của cây với các loại enzim (men tiêu hóa) trong dạ dày của ong, được ong luyện bằng quá trình nuốt vào, thổi ra hàng trăm lần và dùng cánh quạt liên tục cho hơi nước bay đi. 

mật ong chín honimore

Hương vị của mật ong măng đặc trưng vùng hoa ong lấy mật

Các giống ong khác nhau có các loại enzim khác nhau, nguồn mật hoa khác nhau có hương vị khác nhau là các yếu tố làm hương thơm của các loại mật ong khác nhau.

Các chuyên gia mật ong có thể ngửi và nếm mật ong mà biết chính xác nguồn mật, và thậm chí giống ong mật đã tạo ra chúng. Thông thường, các loại mật hoa thơm hơn các loại mật lá và mật ong từ nguồn hoa nào có hương thơm đặc trưng của loại hoa đó. Ví dụ: mật hoa nhãn miền Bắc có mùi của nhãn miền Bắc, mật hoa nhãn miền Nam lại có hương thơm riêng. Mật ong từ nguồn hoa tràm mắm có mùi hơi khó chịu nhưng lại có tác dụng chữa đau đầu rất tốt…




Tin liên quan