Hỏi đáp

Thành phần của sáp ong là gì?

Trong thành phần của sáp ong có các axit béo và chủ yếu là các loại este và nên có tác dụng kháng nấm, kháng sinh tự nhiên. Ngoài ra sáp ong có chứa các chất caffein acid phenethyl ester (CAPE), bioflavonoids và gầm 30 loại flavonoids khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chrysin, pinocembrin và galangin. Sáp ong còn chứa các chất monosaccharide, cellulose, các axit amin, các nhóm vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E và D, nicotinic acid, folic acid, các chất khoáng như canxi, magnesium, sắt, đồng, kẽm. 

 

honimore beewax
Các chất đã được xác định trong sáp ong hoàn toàn giống với các thành phần có trong thực phẩm, các chất phụ gia thực phẩm và được công nhận là những chất dinh dưỡng an toàn. Tuy nhiên sáp ong không tiêu hóa được trong dạ dày người. Một số loài chim săn ong có thể tiêu hóa được sáp ong.

Ở nhiệt độ 15°C, cứ một phân khối (1 cm3) sáp ong nặng khoảng 0,95 – 0,87 gam. Sáp ong bị nóng chảy ở nhiệt độ 62 – 65°C. Ở nhiệt độ thấp, sáp ong giòn, dễ vỡ.  Sáp ong không tan trong nước nên tổ ong chịu được mưa ướt. 


Tin liên quan