Mật ong chín

Cách nhận biết mật ong chín

Mật ong chín trong nhiều tài liệu khoa học được ghi nhận là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, thơm ngon và được đàn ong bảo quản rất cẩn thận dùng làm nguồn thức ăn cho cả đàn. Hàm lượng nước nói chung trong mật ong là khoảng 16-25%. Mật ong chín đủ thì hàm lượng nước dưới 21%. Hàm lượng nước trong mật ong càng ít thì chứng tỏ đẳng cấp chất lượng của mật ong càng cao.

Công phu luyện mật ong chín

Loài ong sau khi bay đi tìm lấy mật hoa sẽ mang về cho vào các ngăn chứa hình lục giác của tổ ong. Tại đây một nhóm ong thợ sẽ làm nhiệm vụ luyện mật. Bằng cách nuốt vào rồi nhả ra, mật hoa sẽ được trộn với các enzim trong dạ dày ong. Hơn 4000 phản ứng sinh hoá xảy ra cho quá trình luyện mật hoa thành mật ong. Mật ong lúc này vẫn gọi là mật ong non với hàm lượng nước cao. Ong thợ phải tiếp tục quạt cánh để làm bốc hơi nước trong mật. Việc này làm giảm lượng nước trong mật và giúp mật có thể bảo quản được trong thời gian dài mà không bị lên men.

Mật ong chín honimore

Hình ảnh tổ ong với nhiều ô mật ong chín (màu trắng xám)

Ong thợ dày dặn kinh nghiệm luôn nếm mật để kiểm tra chất lượng, những ô mật non phải được luyện lại đến khi đủ tiêu chuẩn mới được ngưng. Với những ô mật chín, chúng ta có thể phân biệt bằng mắt thường là khi ong dùng sáp đóng kín ô chứa mật tạo thành những mảng màu xám trên tổ, đôi khi ta thấy có những ô còn loang lỗ chưa được đóng nắp, đó là các ô mật còn non và ong phải tiếp tục luyện.

Vì thế để có được mật ong chín thơm ngon nhất và đủ tiêu chuẩn khắt khe do chính loài ong đặt ra, người thu hoạch mật ong phải kiên nhẫn đợi đến khi mật ong chín hẳn, tổ ong được vít nắp kín hết, khi đó mới là loại mật ong chín hảo hạng.

Đa số mật ong thu hoạch khi còn non

Trong thực tế, đa số người thu hoạch mật ong đều thu hoạch sớm lúc mật còn non hay chưa chín hẳn. Lý do là vì, nếu đợi mật ong chín thì phải tốn khoảng thời gian khá dài từ 15-20 ngày. Nếu như thế, số lần quay vòng để lấy mật sẽ kéo dài ra. Nếu như thay vì phải chờ đến gần 1 tháng mới có thể thu hoạch mật ong chín được 1 lần, thì để rút ngắn thời gian và thu về sản lượng nhiều hơn thì 1 tháng thu hoạch 2 lần. Mùa hoa thì cũng rất ngắn, vì thế để có sản lượng nhiều để bán người ta thường thu hoạch sớm khi mật non.

Còn một điều nữa, với những người đi rừng săn mật ong, sản lượng mật ong rừng nguyên sinh thực sự rất hạn chế, không nhiều. Nên việc thấy tổ ong nào người ta sẽ lấy ngay tổ ong đó và tiến hành vắt mật ong ngay tại chỗ. Do đó dễ nhận thấy, ít ai quan tâm là tổ ong đó đã chín chưa và càng không có chuyện chờ để tổ chín rồi mới quay lại lấy.


Người đi săn mật ong rừng thường lấy khi mật còn non

Phân biệt mật ong chín và mật ong non

Bằng cảm quan, người sử dụng mật ong có thể phân biệt mật ong chín và mật ong non bởi hương vị thơm ngon vượt trội, và không có vị chua của men nấm. Mật ong chín cho thấy rõ sự đặc trưng rất riêng của hương hoa mà ong lấy mật. Các đặc điểm lý tính như: màu sắc, độ sánh khó phân biệt được giữa mật ong chín và mật ong non. Nên cách nhận biết chính xác nhất vẫn là quan sát mật ong được lấy tại những tổ ong chín được vít nắp. 

Tại Zemlya,  tất cả các dòng sản phẩm mật ong chín nhãn hiệu Honimore đều được làm từ 100% mật ong thu hoạch khi đã đủ độ chín, sau đó phối trộn nhiều loại với nhau để tạo ra loại mật ong đa hoa, mô phỏng như mật ong rừng - nhưng kiểm soát được thời điểm thu hoạch đúng lúc mật ong chín. 

Mật ong chín HONIMORE – Đúng loại mật ong bạn lùng kiếm

 

 


Tin liên quan