Mật ong chín

Mật ong chín được ong làm ra như thế nào?

Muốn có mật ong chín, đầu tiên phải có mật ong non. 

Để có mật ong non, ong thợ bay đi khắp nơi lùng kiếm những nguồn mật hoa khác nhau. Ong hút mật hoa đầy dạ dày, mang về tổ. Mật hoa sẽ được cất vào trong các ngăn chứa mật của tổ ong. Muốn có được nửa kg mật hoa, ong thợ phải bay qua gần 80.000 km, tương đương hai vòng xung quanh trái đất và ghé vào gần 2 triệu bông hoa.

 

Các ong thợ khác sẽ luyện mật hoa thành mật ong. Ong luyện mật bằng cách liên tục nuốt mật vào rồi lại thổi ra để trộn mật hoa với các enzim trong dạ dày của mình. Enzim là chất xúc tác sinh học với thành phần cơ bản là protein sẽ khiến cho hơn 4000 phản ứng sinh hóa xảy ra, khi đó mật hoa dần dần biến thành mật ong non. 

Ong thợ kiên trì quạt cánh cho đến khi mật ong đặc lại, hội tụ chất lượng hoàn hảo. Quá trình này được lặp đi lặp lại khoảng 200 lần. Đủ ngày tháng, đủ các công đoạn luyện mật, khi nếm thấy mật đã đạt đủ tiêu chuẩn của mình, ong sẽ đóng nắp các ngăn chứa mật để cất trữ. Đó chính là lúc mật chín, thơm ngon nhất.

 


Tin liên quan