Mật ong chín

Mật ong chín là gì?

Khái niệm mật ong chín vẫn còn rất mới mẻ với nhiều người, dù nó đã có trong thuật ngữ nghề ong thế giới. Có người thắc mắc: mật ong chín có phải là mật ong đã được nấu chín? Thực ra không phải vậy. 

Giống như trái cây có quả xanh và quả chín, mật ong cũng có mật non mật chín. Mật ong non là loại mật chưa được ong luyện hoàn thiện, tức là mật hoa chưa được chuyển hóa hoàn toàn thành mật ong. Khi đó lượng nước còn nhiều. Ngoài lượng nước cần có để hòa tan các chất có trong mật ong, còn dư ra một lượng nước gọi là nước tự do, môi trường cho các loại men nấm hoạt động. Chính vì điều này, chất lượng mật ong non vốn chưa đạt chuẩn lại tiếp tục bị giảm nhanh trong quá trình bảo quản.

Khác với mật ong non, mật ong chín là loại mật được tạo ra nhờ quá trình luyện mật công phu của ong mật đủ tháng đủ ngày cho đến khi mật ong đủ độ chín, thơm ngon.

Hình ảnh của một tổ ong chín được vít nắp gần hoàn thiện

 

Mật ong chín là loại mật quý với chất lượng hảo hạng được ong mật bảo quản cẩn thận bằng cách đóng nắp các ô chứa mật, dự trữ cho mùa sau. 

 


Tin liên quan