Tin tức

10 lợi ích của mật ong đối với sức khỏe

1. Ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch

Mật ong chứa hai loại chất cực kì quí đó là flavonoids và antioxidants giúp cơ thể giảm nguy cơ bị bệnh ung thư và tim mạch. Flavonoids (có thể gọi là Vitamin P) có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa và làm bền thành mạch tim. Antioxidants là chất mà nó chống lại độc tố tấn công DNA (độc tố này còn gọi là “gốc tự do” - Free Radical) do đó phòng được ung thư và giảm sự già nua.

 

2. Giảm ung nhọt và giảm viêm dạ dày ruột

Các nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng điều trị bằng mật ong có thể chữa ung nhọt và viêm dạ dày ruột. Lợi ích này liên quan đến lợi ích thứ ba sau đây.

3. Chống nhiễm khuẩn, chống bệnh nấm
“Mật ong là chất chống nhiễm khuẩn, vì những con ong đã thêm vào đó chất Enzim (chất xúc tác cho quá trình trao đổi chất) là chất tạo hidro-oxit” (Theo Peter Molan, giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Mật ong tại Đại học Waikato, New Zealand).

4. Gia tăng vận động thể lực
Những vận động viên Olympic cổ đại đã ăn mật ong và quả vả sấy khô để tăng cường thể lực. Các nghiên cứu hiện đại đã xác nhận điều này và đã chỉ ra rằng mật ong duy trì ở mức cao chất glycogen và cải thiện thời gian phục hồi nhiều hơn so với các chất ngọt gốc đường.

5. Giảm ho và giảm đau rát họng
Mật ong giúp trị ho, đặc biệt là mật ong trộn với bột kiều mạch. Trong một nghiên cứu 110 trẻ nhỏ, một liều mật ong-kiều mạch có tác dụng như một liều dextromethorphan (loại thuốc giảm ho ảnh hưởng lên trung tâm ho ở hành não) trong việc giảm những cơn ho về đêm và cho phép dễ ngủ.

6. Cân bằng 5 nguyên tố (đất, nước, lửa, gió, và không gian)
Mật ong đã từng được sử dụng trong hệ thống y tế của Ấn Độ (với tên gọi “Y học Ayurveda” - Ấn Độ) từ cách đây ít nhất 4000 năm và mật ong được xem như chất chống lại một cách tích cực về sự mất cân bằng của ba chất nguyên thủy trong cơ thể con người (đó là gió, lửa, và nước – xem giải thích thêm ở đường link bên dưới). Mật ong thậm chí được xem như chất cực kỳ hữu ích trong việc cải thiện thị lực, chống sụt cân, điều trị một số bệnh như: liệt dương, xuất tinh sớm, rối loạn sinh dục, hen suyễn, ỉa chảy và buồn nôn. 

Nguồn: http://www.care2.com/green…/10-health-benefits-of-honey.html

Mật ong được tham chiếu đến như chất “Yogavahi” (chất kết hợp với thảo dược để chữa lành mô) vì nó có đặc tính có thể thẩm thấu vào lớp mô sâu nhất của cơ thể. Khi mật ong được sử dụng với dược thảo, nó tăng cường tác dụng chữa bệnh của những dược thảo đó và thậm chí giúp dược thảo ngấm vào lớp mô sâu hơn của cơ thể.

7. Điều chỉnh lượng đường huyết
Mặc dù mật ong chứa một lượng Đường Đơn (Simple Sugars), nhưng nó không như đường kính trắng (white sugar) hoặc các chất ngọt nhân tạo. Nó là sự kết hợp của hai loại đường fructose và glucose thực sự giúp cơ thể điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Một số mật ong có chỉ số hạ đường huyết thấp, do đó chúng không tạo ra sự bất thường về lượng đường huyết.

Giải thích về “Đường đơn”: Đường đơn là loại đường đơn giản chứa carbohydrates được nhanh chóng hấp thụ bởi cơ thể để sản xuất năng lượng. Chúng được phân loại là "đơn giản" vì chúng có chứa chỉ có một hoặc hai đơn vị đường hoặc sacarit (một loại carbohydrates). Đường đơn còn được gọi là carbohydrates đơn giản, là loại đường được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn tự nhiên mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. (Xem:http://www.livestrong.com/ar…/379749-what-are-simple-sugars/)

8. Chữa vết thương và vết bỏng
Điều trị bên ngoài bằng mật ong đã cho thấy hiệu quả giống như cách điều trị truyền thống bằng bạc sulfadiazin (được sản xuất dưới dạng kem bôi ngoài da, dùng để phòng và điều trị nhiễm khuẩn ở người bệnh bỏng độ 2 và độ 3). Nghiên cứu đã cho thấy sự kết hợp “đường đơn” và khả năng tự nhiên chống nhiễm khuẩn của mật ong có tác dụng làm săn, khô vết thương.

9. Lợi khuẩn 
Lợi khuẩn (hay vi sinh) là vi khuẩn thân thiện hay vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Một số loại mật ong chứa một lượng lớn lợi khuẩn. Trong đó có đến 6 loại lợi khuẩn lactobacilli và 4 loại lợi khuẩn bifidobacterium. Lactobacillus và Bifidobacterium là những vi khuẩn Gram dương, tạo acid lactic, tạo thành một phần chính của vi khuẩn đường ruột thông thường ở người và động vật. Những vi khuẩn "thân thiện" này đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh sự kháng lại những sinh vật ngoại sinh nhất là sinh vật mang mầm bệnh. Những điều này đã giải thích về “đặc điểm chữa bệnh kì lạ của mật ong”.

10. Làm đẹp da
Chất lượng chống vi khuẩn của mật ong đặc biệt hữu ích cho da, và khi sử dụng với các thành phần khác, mật ong có thể là mỹ phẩm hoặc chất dưỡng da, chống khô da rất tuyệt vời!

 

 

  Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Tin liên quan