Tin tức

Khám phá ong mật bạc hà trên cao nguyên đá Đồng Văn

Với việc du lịch trên cao nguyên Đồng Văn đang ngày càng phát triển, việc nâng cao thương hiệu ong mật bạc hà sẽ giúp người dân miền núi có cơ hội thoát nghèo và làm giàu.

Nghề nuôi ong lấy mật từ hoa bạc hà đã có từ lâu ở Đồng Văn cũng như các huyện miền núi của tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên trước đây, người nuôi chủ yếu mang tính tự phát, nhỏ lẻ, không theo quy trình hợp lý nên sản lượng và chất lượng sản phẩm rất thấp.

Chính vì vậy, để giúp các hộ trên phát huy được sự hiệu quả kinh tế và đưa nuôi ong mật thành nghề truyền thống, từ năm 2013, UBND huyện Đồng Văn đã tiến hành quy hoạch vùng trọng điểm, tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ vốn cho các hộ nuôi ong, nhằm tạo “đòn bẩy” và tiền đề cho sự phát triển ổn định.

Mỗi gia đình người Mông trên vùng cao nguyên Đồng Văn, từ nhiều đời nay đều có một vài đàn ong nhà nuôi lấy mật làm thuốc và làm bánh vào các dịp Tết, lễ hội, cúng bái...

Ong ở đây chủ yếu lấy mật từ cây bạc hà núi, sinh sống trong tự nhiên (loại cây chỉ mọc ở các núi đá vùng cao, nở hoa vào tháng 9 đến tháng cuối năm Âm lịch, mật và phấn của nhụy hoa cho mùi vị rất riêng biệt), mật lại được chiết xuất nguyên chất nên từ lâu mật ong bạc hà Đồng Văn đã trở thành một thứ đặc sản quý.

Mặt khác, những năm gần đây, du lịch tại các địa phương vùng cao của Đồng Văn đang ngày càng phát triển, thu hút nhiều du khác các nơi, mật ong bạc hà thường là món quà vùng cao độc đáo và hấp dẫn, với giá hiện nay vào khoảng 300 nghìn/1 lít đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho đồng bào nơi đây.

Cán bộ giảng viên của Trung tâm nghiên cứu và phát triển ong Việt Nam đang hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc đàn ong mật ở Đồng Văn.


Ông Nguyễn Đức Tính, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: “Hiện tại toàn huyện có khoảng 4000 đàn ong, bình quân mỗi đàn cho 3 lít mật/năm; tổng sản lượng toàn huyện đạt 12000 lít (tương đương với 18 tấn mật) với giá trị khoảng hơn 3,5 tỉ đồng mỗi năm”.

Thế nhưng với những điều kiện mà thiên nhiên ưu đãi, thực tế nghề nuôi ong ở Đồng Văn vẫn chưa đáp ứng với tiềm năng, nếu không muốn nói là đánh mất cơ hội phát triển nhiều năm nay. Thấy rõ hạn chế này, từ tháng 9/năm 2013 (thời điểm chuẩn bị bước vào vụ thu mật ong 2013 – 2014), UBND huyện Đồng Văn đã chỉ đạo Trung tâm dạy nghề huyện phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển ong Việt Nam mở 17 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ong với 462 học viên tại các cụm xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhằm đào tạo nghề, giúp cho bà con là các chủ hộ nuôi ong nắm bắt các tiến bộ khoa học đối với mô hình này.

Các giảng viên đều là những người có kinh nghiệm nuôi ong mật, đã trực tiếp truyền đạt những nội dung chủ yếu và quan trọng như: kỹ thuật lựa chọn ong giống để nuôi, kỹ thuật tạo ong chúa, phân chia đàn ong, những bệnh thường gặp ở ong nuôi…, được các học viên nhiệt tình tham dự.

Ngoài ra đầu năm nay, huyện Đồng Văn đã hỗ trợ cho các học viên đã được đào tạo mỗi đàn ong 200.000 đồng, để bà con có điều kiện nhân rộng và chuẩn bị cho mùa thu hoạch 2014. Tiến sĩ Lê Quang Trung - Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển ong Việt Nam cho biết: “Với đề án nhân rộng và phát triển đàn ong mật năm 2013, huyện Đồng Văn tin tưởng sẽ nâng cao sản lượng mỗi đàn lên 6lít/năm. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội để số lượng đàn ong của huyện tăng nhanh, đồng thời người dân có thể thoát nghèo nghề truyền thống này”.

Gia đình anh Hoàng Thanh Đô, Tổ 4, TT Đồng Văn đến với nghề nuôi ong từ truyền thống của gia đình và niềm đam mê đặc biệt đối với loài côn trùng cánh mỏng này. Tận dụng khu vực xung quanh nhà có nhiều đồi núi, rộng rãi thuận lợi, anh Đô phát triển đàn ong thường xuyên ở mức 60 đàn, thời điểm bước vào vụ thu mật năm nay, anh đã nhân lên thành 120 đàn. Nhờ có kinh nghiệm nuôi nên mỗi thùng anh để tới 8 đến 10 cầu ong, mỗi thùng ong của anh cho thu tới 10 lít mật. Với giá bán 300 nghìn/lít mật ngay tại nhà, vụ thu hoạch ong bạc hà này, gia đình anh Đô thu trên 200 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí đầu tư.

“Nhà nước cho mình học, biết ra nhiều cách để ong cho nhiều mật hơn. Năm tới, mình sẽ mua gỗ đóng nhiều thùng mới, để nuôi thêm mấy chục đàn nữa” – Anh Đô phấn khởi chia sẻ.

Song song với những công việc cần thiết, trong thời gian tới huyện Đồng Văn sẽ cho triển khai việc xây dựng mẫu mã, bao bì và thương hiệu cho sản phẩm. Đặc biệt, tuyên truyền cho bà con nhận biết những sản phẩm kém chất lượng, làm giả mật hoa bạc hà của cũng như việc bảo quản, nâng cao và giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giải quyết tốt những vấn đề này kết hợp với nâng cao việc đào tạo, phổ biến kiến thức cùng phát huy kinh nghiệm từ truyền thống, chắc chắn nghề nuôi ong ở Đồng Văn còn phát triển hơn nữa, từ đó thúc đẩy quá trình thoát nghèo, tiến tới làm giàu của bà con.

(LĐO) NGỌC TÙNG

  Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Tin liên quan