Tin tức

Mật ong chín và sức khỏe

 Ai cũng biết mật ong có giá trị như thế nào trong đời sống con người. Nó được sử dụng từ hơn 8000 năm nay như một loại thực phẩm đặc biệt. Hơn nữa, mật ong còn có tác dụng chữa bệnh và thậm chí được sử dụng cho cả việc làm đẹp. Báo Khoa học Phổ thông số cuối tuần - Chuyên đề Sức Khỏe (KHPT-CĐSK) đã có buổi trò chuyện với chị Nguyễn Phương Lan, giám đốc công ty TNHH Zemlya (Q.2,TP.HCM) chủ sở hữu thương hiệu Honimore với các sản phẩm mật ong hiện đang được những người tiêu dùng đánh giá cao.

- Mọi người có xu hướng tìm mua mật ong rừng, vì cho rằng mật ong rừng mới nguyên chất. Chị có ý kiến gì về việc này?

- Mật ong được sử dụng rất phổ biến ở các nước phát triển. Và đó là mật ong nuôi. Đơn giản vì họ tiêu dùng mật ong hằng ngày, chỉ có nuôi ong mới có đủ mật để đáp ứng được nhu cầu. Mật ong rừng là mật lấy từ các tổ ong sống dã sinh trong rừng. Ở Việt Nam, thói quen tìm mua mật ong rừng là có thật, Mật ong nuôi khi bán thường được lọc sạch, còn mật ong rừng thường lẫn cả xác ong nên mọi người nghĩ nguyên chất. 
Thực ra không phải vậy. Mật ong rừng được bán giá rất cao nên thói quen mua mật ong rừng vô tình tiếp tay cho kẻ xấu lợi dụng để bán mật ong rừng giả hoặc kém chất lượng, trong khi những người nông dân vất vả rong ruổi quanh năm xa nhà vẫn cứ phải bán mật nguyên liệu xuất khẩu với giá rẻ.


Tổ ong trong rừng

Để có mật ong rừng, các thợ rừng phải lặn lội nhiều ngày trong rừng đề tìm kiếm các tổ ong mật ở các hốc đá, các chạc cây. Mật ong rừng giá rất cao vì người ta phải rất vất vả, thậm chí nguy hiểm mới có được. Và nó rất hiếm, không thể có để bán thường xuyên được. Rừng có rất nhiều loài hoa, mật ong rừng là mật đa hoa nên rất quý. Tuy nhiên, khi đi tìm thấy tổ ong, các thợ săn mật thường lấy ngay, nên đa số mật còn loãng, do còn là mật non, chưa đủ chín. Nói cách khác, đó là loại mật chưa hoàn thiện, giống như chúng ta hái trái non vậy. Đó chính là lý do chai mật ong rừng khi “để dành” trong tủ bếp thường bị cạn dần, màu mật ngày càng sẫm lại, hương vị không ngon.

Trại nuôi ong 

- Có phải khi nuôi ong, người ta cho ong ăn đường nên mật ong nuôi lẫn nhiều đường?

- (Cười) Cứ 1 kilogam mật ong thì có tới hơn 700 gam đường. Nhưng chỉ có chưa đến 50 gam đường sucrose (loại đường từ mía chúng ta ăn hàng ngày). Số lớn còn lại là đường glucose, loại đường có thể ngấm trực tiếp vào máu mà không cần qua hệ tiêu hóa. Điều này giải thích tại sao sau khi luyện tập thể thao, nếu chúng ta sử dụng thức uống có mật ong thay cho đường thì sẽ rất nhanh lấy lại sức.
Mật ong là thức ăn chính của ong. Từ tổ của mình, ong bay xa nhất là khoảng 5 km để tìm lấy mật hoa, mang về luyện thành mật ong, cho vào “kho” để dành cho lúc không có hoa nở. Để lấy mật ong, khi khu vực này hết hoa, người nuôi phải di chuyển đàn ong đến khu vực khác, thậm chí di chuyển đàn ong bằng ô tô đi xa hàng trăm ki lô mét, đến vùng hoa khác để ong hút mật hoa, tiếp tục làm mật.
Cho ong ăn đường là việc bất đắc dĩ, chỉ khi không còn vùng nào có hoa nữa. Vào những thời điểm đó, người nuôi không lấy mật vì hiệu quả kinh tế sẽ rất thấp. Mật ong vào đầu mùa hoa có thể lẫn 1 chút đường, thường thì người nuôi ong dùng số mật đó làm thức ăn cho ong hoặc bán lẻ ra ngoài. Vì các công ty khi thu mua đều dễ dàng kiểm soát lượng đường sucrose nên sẽ không thu mua loại mật đó.


Mật ong chín Honimore

- Như vậy sản phẩm mật ong của thương hiệu Honimore hoàn toàn là mật ong nuôi?


- Không hẳn như vậy. Nếu đơn giản chỉ là mật ong nuôi thì Honimore sẽ không có gì nổi trội và khác biệt so với hàng chục loại mật ong đang có bán trên thị trường.  Để có được các sản phẩm Honimore như hiện nay, chúng tôi đã có một dự án riêng kéo dài hơn 1 năm chỉ dành cho việc nghiên cứu. Dù được truyền lại kinh nghiệm nghề ong hàng chục năm, các kỹ sư của Zemlya (tên của công ty sản xuất các sản phẩm về mật ong của chúng tôi) sản xuất vẫn tìm đến tận các trại nuôi ong, quan sát tất cả các khâu từ chuẩn bị cầu ong đến việc di chuyển đàn ong, từ lúc ong lấy mật cho đến khi người nuôi ong quay mật.
Lại có lúc các kỹ sư Zemlya lang thang săn tìm mật ong rừng, mang về phòng thí nghiệm. Họ đã phân tích và thử nếm hàng trăm mẫu mật ong khác nhau. Hương vị mật ong khác nhau phụ thuộc vào nguồn mật hoa. Không có loại mật hoa nào đương nhiên tạo được loại mật ngon nhất vì chúng rất khác biệt và có đặc trưng riêng. Thực tế kiểm chứng bằng lý luận có được từ nhiều tài liệu của Việt Nam và nước ngoài. Và kết quả thu được hết sức bất ngờ: từ lâu rồi, người ta đã quên mất rằng, dù được luyện từ nguồn mật hoa gì, mật ong phải chín mới ngon.

Hình tổ ong vít nắp khi mật đã chín 

Trái ngon chín cây, mật ngon chín tổ. Để có sản phẩm tốt, đầu tiên phải có nguyên liệu tốt. Zemlya chỉ sử dụng mật ong nguyên liệu thu hoạch khi đủ độ chín. Nguyên liệu mật ong chín đã tạo ra điểm khác biệt căn bản cho sản phẩm. Nhưng mấu chốt của thành công lại là công thức Honimore.
Như trên đã nói, mật ong rừng là mật đa hoa nên rất quý, tuy nhiên thường bị lấy non. Mật ong nuôi có thể kiểm soát được thời điểm thu hoạch để có mật chín nhưng thường là mật đơn hoa, không quý như mật ong đa hoa. Vậy làm thế nào để có mật ong chín đa hoa? Không thể đặt hàng những người thợ săn mật vì họ không thể vào rừng ngồi chờ cho đến khi mật ong chín mới lấy. Phương pháp mà chúng tôi chọn là mô phỏng cách thức những con ong sống dã sinh trong rừng đã phối trộn các loại mật đơn hoa với nhau để có loại mật ong đa hoa như thế nào. Khi tất cả các loại mật đơn hoa đều thu hoạch chín thì mật đa hoa thu được cũng là mật ong chín.
Nói thì đơn giản như vậy, nhưng làm thì rất công phu. Mỗi sản phẩm mật ong chín Honimore có một công thức riêng, hoàn toàn khác nhau về số lượng các loại mật đơn hoa cũng như tỷ lệ mỗi loại. Nhưng chúng có chung một cách thức rất đặc biệt để trộn đều với nhau. Ở Zemlya, mật ong chín nguyên liệu được lọc rất chậm và kỹ càng để đảm bảo độ sạch, tinh khiết. Sau công đoạn lọc, các loại mật chín đơn hoa được trộn đều với nhau dưới dạng các hạt mật nhỏ li ti được phun hòa với nhau trong môi trường chân không để đảm bảo độ đồng đều.

3 dòng sản phẩm mật ong chín Honimore
 
Đến nay, Zemlya có 3 dòng mật ong chín: Hoa Miền Núi, Hoa Cao nguyên và Hoa rừng Phương Nam đại diện cho 3 vùng đặc sản mật ong của Việt Nam. Khó có thể nói loại nào ngon hơn vì khẩu vị khác nhau, tùy thuộc vào đánh giá của từng người. Nhưng chắc chắn, ở mỗi công thức, thế mạnh của mỗi một loại mật đơn hoa đã được phát huy nhiều nhất.
- Một câu hỏi ngoài lề: Tại sao không phải là công ty Honimore mà lại là công ty Zemlya?

- Honimore là tên sản phẩm. Honi (viết gọn của honey) là mật ong, more là nhiều hơn, hơn thế. Đó chính là điều mà chúng tôi muốn mang lại cho khách hàng. Còn Zemlya là tên công ty. Nó thể hiện tinh thần của những người làm ra Honimore. Đó là tinh thần nghĩ là làm, làm là được; để có thể khởi sự từ z - zero (không có gì) mà vẫn vươn đến đích cuối cùng là a - ahead (dẫn đầu).
Zemlya là một chữ gốc tiếng Nga, có nghĩa là Trái đất, nơi con người gắn bó mật thiết với loài ong. Chúng tôi tập trung vào lĩnh vực các sản phẩm từ ong mật. Các thành viên Zemlya sẽ phần đấu để Honimore trở thành thương hiệu mật ong không những vượt qua được sự hoài nghi thật - giả mà còn được yêu thích vì có gu riêng, ngon như mật ong đang được tiêu dùng ở các quốc gia phát triển. Chúng tôi tin rằng, mật ong Việt Nam khi xuất khẩu sẽ được người tiêu dùng nước ngoài sử dụng trực tiếp chứ không phải chỉ làm nguyên liệu chế biến các loại thực phẩm khác như hiện nay.


Mật ong và chanh đào 

Mật ong chín là loại mật ong được ong luyện kỹ, đủ tháng, đủ ngày. Ong mang mật hoa về tổ luyện thành mật ong. Quá trình luyện mật gồm 2 công đoạn. Công đoạn 1: ong hút mật vào dạ dày rồi thổi ngược ra ngoài. Mỗi lần như vậy, các enzim trong dạ dày ong cắt nhỏ đường sucrose, một loại đường phức hợp (đường chúng ta ăn hằng ngày) - có trong mật hoa thành đường glucose, một loại đường đơn có thể ngấm trực tiếp vào máu mà không cần qua hệ tiêu hóa. Công đoạn 2: làm mật đặc lại: hàng ngàn con ong quạt cánh liên tục để hơi nước bay đi. Hai công đoạn trên được ong lặp đi lặp lại hàng trăm lần. Khi mật đặc sánh lại (dưới 21% nước) và lượng đường sucrose chỉ còn dưới 5%, là lúc mật ong chín, có thể bảo quản dài ngày. Khi ấy, ong sẽ dùng sáp vít kín các ngăn tổ chứa mật. Người nuôi ong quan sát thấy ong đã vít kín hết các nắp tổ thì có thể thu hoạch được mật ong chín. Mật ong chín là loại mật đã hoàn thiện, hội đủ các giá trị quý của mật ong.

TRIỆU NGUYÊN - http://khoahocphothong.com.vn/
  Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Tin liên quan