Tin tức

Tỉnh sản xuất nhiều mật ong nhất Việt Nam

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, năm 2004 tổng sản lượng mật ong toàn tỉnh đạt 3.525 tấn, trong đó sản lượng thu hoạch từ phía nhà nước chiếm 2.000 tấn, cá thể là 925 tấn.

mật ong chín Honnimore
Sản phẩm mật ong có rất nhiều ở Đắk Lắk
Đắk Lắk là vùng Tây Nguyên với những rẫy cà phê bạt ngàn, cao su, kể cả nhiều loài hoa dại là điều kiện lý tưởng để phát triển nghề nuôi ong lấy mật chín. Nghề nuôi ong lấy mật ở đây phát triển hầu hết ở các vùng, chỉ trừ hai huyện Ea Súp và M’Drăk do có diện tích cà phê ít.

Mùa lấy mật ong chín thường bắt đầu từ tháng 12 trở đi đến tháng 4 năm sau, chủ yếu từ hoa cà phê và lá cao su. Sau khi hết vụ cà phê, các hộ nuôi ong ở Đắk Lắk lại di chuyển đàn ong xuống các tỉnh khác để lấy mật điều (Bình Phước), mật nhãn (các tỉnh miền Tây), thậm chí ra cả miền Bắc để ong hút mật vải.

Vào chính vụ (từ tháng 12 đến tháng 3), mỗi tổ ong có thể cho 30kg mật ong chín. Thông thường, người nuôi ong khai thác mật bằng cách cho vào thùng có trục quay bằng lực li tâm, vì vậy, tổ ong không bị vỡ như cách vắt mật thông thường nên không mất thời gian để gây tổ.

Mật ong chín không chỉ giàu chất dinh dưỡng như axit amin, men tiêu hóa, axit hữu cơ… mà từ ong và tổ ong còn cho ra nhiều sản phẩm có thể chữa bệnh như sáp, phấn hoa, keo ong, sữa ong chúa... 
 
 
Theo VietNamNet 2004
 

  Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Tin liên quan