Nguồn mật
Miền Nam có những nguồn mật nào?

Tại các tình miền Đông nam bộ như Đồng Nai, Bà Rịa, Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước có mật ong chôm chôm. Hoa chôm chôm nở từ vào khảng tháng 5. Mật ong hoa chôm chôm lỏng, sáng trong,  thơm gần giống hoa vải, có vị ngọt khé, kích thích ở cổ.


Xem tiếp »
Có bao nhiêu loại hoa cho mật ở Việt Nam

Ong hút mật hoa (nectar) của hầu hết các loại hoa không độc để làm mật của mình. Tuy nhiên, một số loài hoa có thể gây kích thích cho người, nên thỉnh thoảng xảy ra hiện tượng “say” mật ong rừng. Ngoài ra, ong còn sử dụng các loại dịch ngọt tiết ra từ lá, chồi của một số loại cây.


Xem tiếp »
Nguồn mật phía Bắc

Tại Sơn La, vào khảng tháng 7, hoa càng cua nở rộ. Đây là một nguồn mật quý. Mật ong hoa càng cua màu nâu nhạt, vị ngọt thanh, thơm. Hoa càng cua mọc nhiều ở các bìa rừng. Sản lượng mật ong hoa càng cua khoảng 200 tấn/ năm.


Xem tiếp »
Nguồn mật chính ở miền Trung

Các tình cao nguyên miền Trung như ĐắkLắk, Lâm Đồng có hoa cà phê, nở từ khoảng tháng 12 năm nay đến tháng 3 năm sau. Mật hoa cà phê có màu từ vàng đến sẫm, hương cà phê đặc trưng, hơi có mùi tanine, vị ngọt vừa, gây kích thích ở cổ.  Các rừng cà phê bạt ngàn cho sản lượng mật cao, khoảng 3000 tấn/ năm


Xem tiếp »
Các nguồn mật có ở nhiều nơi

Mật ong hoa nhãn có ở cả bắc, trung, nam, nhưng hương vị rất khác nhau. Nhãn miền Bắc nở vào khoảng tháng 3, tháng 4 hằng năm. Mật ong hoa nhãn Sông Mã, Sơn La có màu vàng nhạt, ngọt sắc, lỏng và trong, thơm mùi hoa nhãn. Một loại mật ong hoa nhãn khác không thể không kể đến là mật ong hoa nhãn Hưng Yên. Nhãn Hưng Yên nổi tiếng về hương vị thơm ngon. Mật ong hoa nhãn Hưng Yên cũng vậy: rất thơm, và đặc sánh. 


Xem tiếp »
Có nguồn mật nhân tạo không?

Mật ong có thành phần chủ yếu là các loại đường đơn glucose, frutose chiếm 75 - 80%; trong sản xuất hoá học người ta có thể áp dụng phương pháp thủy phân các loại đường thực vật bằng acid clohydric để cho ra đường đơn. Người ta gọi đây là đường nhân tạo dễ được cơ thể hấp thụ trực tiếp như mật ong. 


Xem tiếp »
Ong mật
Làm thế nào để nhận biết ong đực, ong thợ, ong chúa trong đàn?

Trả lời: Để phân biệt được ba loại ong này trong đàn phải căn cứ vào các đặc điểm sau đây:

 


Xem tiếp »
Tuổi thọ các loài ong thế nào?

Trả lời: Ong chúa và ong thợ được hình thành từ một loại trứng có thụ tinh của ong chúa.


Xem tiếp »
Ong giữ nhiệt độ tổ ổn định như thế nào?

Trả lời: Nhiệt độ trong tổ ong phải ổn định 43 - 45°C thì đàn ong mới phát triển bình thường, trứng nở tốt, ong non phát triển và ong thợ đi làm siêng năng. Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời cao hơn hoặc thấp hơn làm cho nhiệt độ trong tổ ong thay đổi thì ong thợ có những điều chỉnh bằng hoạt động của mình để ổn định nhiệt độ trong tổ.

 


Xem tiếp »
Ong làm vệ sinh tổ như thế nào?

Tổ ong phải luôn luôn sạch sẽ, không khí trong sạch, không có mùi hôi mốc thì ong mới ở lâu và ổn định. Nếu có mùi lạ hoặc bẩn thỉu là ong bỏ tổ ngay. Do đó đàn ong luôn luôn tự làm vệ sinh trong tổ như một người nội trợ cần mẫn. Nếu trong tổ có rác bắn, vật lạ nhỏ thì một số con ong thợ sẽ khiêng ra ngoài để vứt bỏ. Trường hợp rác hơi lớn có khi hai con ong cùng cắp và kéo ra khỏi tổ.


Xem tiếp »
Tại sao nhiều tổ ong để gần nhau mà khi đi làm về ong không bị lạc tổ?

Trả lời: Con ong đi làm về thường không vào lạc tổ, nó luôn tìm đúng cửa tổ của tổ ong mình với 2 điều kiện sau đây:

 


Xem tiếp »
Tại sao có đàn ong dữ hay đốt? Tại sao có đàn ong hiền ít đốt?

Trả lời:Có nhiều người cho rằng ong dữ hay hiền là do tính di truyền của mỗi giống ong. 


Xem tiếp »
Thùng nuôi ong mật có từ bao giờ? Có bao nhiêu loại thùng nuôi ong mật?

Trả lời: Thùng nuôi ong mật là cái nhà ở của đàn ong. Trong thiên nhiên ong mật làm nhà ở trong các hốc cây, hốc đá, đôi khi ở một chạng ba cây được che chắn kín đáo, hoặc những hốc đất dưới gốc cây... và người ta phát hiện được tổ ong thì lấy mật rồi phá tổ, đuổi đàn ong đi. 


Xem tiếp »
Loài ong thây ma như phim kinh dị?

Trả lời: Ngoài mối đe dọa từ vi rút và nấm độc, ong mật Bắc Mỹ còn gặp khắc tinh biến chúng thành xác chết biết bay.

 


Xem tiếp »
Loài ong phân chia đẳng cấp trong xã hội thế nào?

Trả lời: Trong xã hội ong mật, một ít ấu trùng được chọn làm ong chúa và đa số còn lại làm ong thợ, đó là nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Journal of Proteome Research.


Xem tiếp »
Ong bị mất ngủ làm việc kém?

Trả lời: Theo tạp chí New Scientist, ong cũng giống như con người, khi buồn ngủ trở thành vũ công tồi và là kẻ truyền tin kém cỏi.

 


Xem tiếp »
Mật ong
Quốc gia nào sản xuất nhiều mật ong nhất?

Vị trí hàng đầu thê giới về sản lượng mật có thể thay đổi hằng năm, phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Dưới đây là danh mục 10 quốc gia sản xuất mật hàng đầu thế giới năm 2012, theo thống kê của Tổ chức Nông Lâm Thế giới (FAO):


Xem tiếp »
Mật ong rừng và mật ong nuôi có gì khác nhau?

Mật ong rừng là mật ong được lấy từ những tổ ong dã sinh trong rừng, theo hai cách sau:

Cách thứ nhất - hái lượm: người ta tìm kiếm trong các cánh rừng các tổ ong có mật trên cành cây hay trong hốc đá… và hun khói cho ong bay đi để lấy cả tổ xuống, sau đó vắt mật bằng tay. 


Xem tiếp »
Có những loại mật ong nào?

Nếu phân loại theo xuất xứ, nguồn gốc mật hoa, giống ong thì có vô số loại mật ong. Trong đó, phải kể đến những loại mật ong nổi tiếng như mật ong manuka, mật ong acacia là những loài dược thảo và cây hiếm ở châu Đại dương và Nam Mỹ. Các loại mật ong phổ biến ở Việt Nam như mật ong vải, mật ong nhãn, mật ong tràm, và một số loại mật quý như mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa cỏ lào ở các vùng núi cao Tây Bắc. 


Xem tiếp »
Tại sao các loại mật ong có mùi thơm khác nhau?

Mật ong là hỗn hợp của mật hoa, dịch ngọt tiết ra từ lá, chồi của cây với các loại enzim (men tiêu hóa) trong dạ dày của ong, được ong luyện bằng quá trình nuốt vào, thổi ra hàng trăm lần và dùng cánh quạt liên tục cho hơi nước bay đi. 


Xem tiếp »
Tại sao các loại mật ong có độ ngọt khác nhau?

Mật ong ngọt là do nó chứa đường. Đường là thành phần chủ yếu của mật ong, chiếm đến khoảng 70% khối lượng mật ong.


Xem tiếp »
Nước chiểm tỷ lệ thế nào trong mật ong?

Nước là thành phần chủ yếu thứ hai trong mật ong, sau đường. Lượng nước trong mật ong là một chỉ số rất quan trọng để đánh giá chất lượng mật ong. Lượng nước càng nhiều là mật ong càng loãng.


Xem tiếp »
Trong mật ong có những chất gì?

Mật ong có thành phần rất phức tạp, nguồn hoa khác nhau thì thành phần của mật ong cũng khác nhau. Theo thống kê của các nhà khoa học, trong mật ong có khoảng 100 chất có lợi cho cơ thể con người.


Xem tiếp »
Mật ong là gì?

Trả lời: Hầu hết mật ong là chất lỏng sánh, vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, do ong luyện từ chủ yếu mật hoa và có thể có thêm các dịch ngọt tiết ra từ các bộ phận sống của cây như lá, chồi…


Xem tiếp »
Phấn hoa
Phấn hoa là gì?

Phấn hoa (pollen) là các bào tử đực nằm ở phần trên các nhị hoa dùng để truyền giống của hoa. Sự thụ phấn với nhụy cái thành công sẽ tạo hạt. Đối với ong, phấn hoa là sản phẩm quan trọng không chỉ cho riêng chúng mà còn giúp cây hoa trong việc truyền giống. 


Xem tiếp »
Bảo quản phấn hoa như thế nào?

Bảo quản phấn hoa ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất nên chứa trong lọ thuỷ tinh, trong hộp sữa bột đã rửa kỹ, trong túi nilông và lưu ý đậy hoặc buộc kỹ vì phấn hoa hút ẩm mạnh.

Trộn lẫn phấn hoa và mật ong theo tỷ lệ 1-1 sau đó cho vào lọ đậy kín cho vào tủ lạnh hoặc để chỗ thoáng mát sẽ thành cao bảo quản được rất lâu. Cao mật phấn dẻo quánh và rất thơm ngon bổ dưỡng.


Xem tiếp »
Khi nào không nên dùng phấn hoa?

Những người có tiền sử dị ứng phấn hoa thì không nên sử dụng phấn hoa ong.

Không sử dụng phấn hoa đã bị biến chất (ẩm mốc, mùi khó chịu) . Phấn hoa có nhiều màu và kích thước hạt khác nhau tuỳ theo  loại hoa cho phấn, nhưng màu phải tươi sáng, khô, mùi thơm, vị bùi ngọt. Phấn hoa rừng có nhiều màu khác nhau đỏ, vàng, nâu, trắng là loại tốt nhất.


Xem tiếp »
Phấn hoa có tác dụng gì?

Trước hết, phấn hoa là một loai thực phẩm thiên nhiên đặc biệt chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chỉ riêng chất dinh dưỡng cơ bản thôi nó đã gấp 5 - 7 lần sữa ngựa hoặc trứng gà. Vì vậy ăn phấn hoa là cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhất là với người già, trẻ em, phụ nữ, người mới ốm dậy, kém ăn, ăn kiêng, ăn chay, vv…


Xem tiếp »
Nên sử dụng phấn hoa như thế nào ?

Sử dụng phấn hoa thường xuyên để phòng chống hầu hết các bệnh nguy hiểm, cơ thể luôn khoẻ mạnh, tươi trẻ và trường thọ.  


Xem tiếp »
Phấn hoa được sử dụng từ khi nào ?

Phấn hoa, cũng giống như mật ong, đã được con người sử dụng từ rất lâu. Chuyện kể rằng, Võ Tắc Thiên sống thời nhà Đường, Trung Quốc nhờ thường xuyên sử dụng phấn hoa nên luôn giữ được sức khoẻ, sự trẻ trung.


Xem tiếp »
Thành phần dinh dưỡng của phấn hoa gồm những gì?

Thực chất tất cả các chất dinh dưỡng trong mật ong có được là từ phấn hoa. Phấn hoa có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí còn hơn cả những thực phẩm như trứng, sữa...


Xem tiếp »
Sữa ong chúa
Sữa ong chúa được khai thác từ bao giờ?

Người đầu tiên dùng thuật ngữ “gelee royal” (sữa chúa) là Francois Huber (1792). Ban đầu những người bán loại sản phẩm này đã dùng một trong những tên gọi ấy với dụng ý quảng cáo.


Xem tiếp »
Lịch sử của sữa ong chúa?

Người ta nói rằng những nhà vua cổ đại của Trung Quốc đã biết dùng sữa ong chúa để tăng cường tuổi thọ và sức mạnh tình dục . Và sau đó, nó đã trở nên thực sự phổ biến với người Trung Quốc. Nó hiện diện trong nhiều chế phẩm để điều trị đau viêm khớp, cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan mãn tính, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh và mệt mỏi. 


Xem tiếp »
Làm thế nào để lấy được sữa ong chúa?

Sữa ong chúa là thức ăn mà ong thợ tiết từ hàm ra để nuôi các ấu trùng ong non trong 3 ngày đầu và là thức ăn hằng ngày của ong chúa suốt cả đời. Ong thợ nhả sữa vào các lỗ tổ mà ấu trùng ong non vừa nở ra từ trứng và nhiều nhất là vào nụ chúa. Nu chúa là nơi chứa thức ăn dành cho ong chúa. Các con ong khác tuyệt đối không được sử dụng. 


Xem tiếp »
Cách nhận biết sữa ong chúa nguyên chất.

Mỗi năm, trung bình một đàn ong chỉ cho chừng 2 kilogam sữa ong chúa. Để tăng lợi nhuận và có thêm sản lượng bán ra, người ta có thể pha thêm bột đậu nành hoặc xay nhỏ ấu trùng chúa trộn lẫn vào sữa ong chúa.  Các yếu tố giúp nhận biết sữa ong chúa nguyên chất là:


Xem tiếp »
Thoa sữa ong chúa lên da có tác dụng gì?

Từ thời thượng cổ, mật ong và sữa ong chúa đã được dùng để làm đẹp da cho các hoàng hậu của vua pharaong. Ngày nay, các bác sỹ khuyến khích thoa sữa ong chúa lên da để tăng khả năng tái tạo tế bào, làm da mềm mại và xóa nếp nhăn trên da. Chất acid amin sền sệt tìm thấy trong sữa ong chúa làm cho làn da căng trở lại, tươi trẻ, và không mắc các khiếm khuyết. 


Xem tiếp »
Ăn sữa ong chúa có tác dụng gì?

Thành phần các chất dinh dưỡng của sữa ong chúa quý và đa dạng nên tác dụng với sức khỏe con người cũng rất phong phú. Đầu tiên phải kể tới khả năng chống lại quá trình lão hóa. Bác sỹ Roger J. Williams, một trong những nhà sinh hóa nổi tiếng nhất thế giới, đã cung cấp sữa ong chúa hằng ngày cho đối tượng thí nghiệm và kết quả là đời sống của vật thí nghiệm kéo dài thêm 18%, tương đương với việc người sử dụng sữa ong chúa có thể sống thọ thêm 13 năm nữa.


Xem tiếp »
Thành phần của sữa ong chúa là gì?

Thành phần của sữa ong chúa rất phức tạp, phụ thuộc vào nguồn hoa. Xác định thành phần của nó rất khó khăn vì những dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể người trong sữa ong chúa rất đa dạng về thành phần và cao về hàm lượng.


Xem tiếp »
Ong chúa tiết sữa như thế nào?

Rất nhiều người có chung câu hỏi này do hiểu lầm cái tên “sữa ong chúa”. Thật ra “sữa ong chúa” phải được gọi đầy đủ là “sữa nuôi ong chúa” hay “thức ăn nuôi ong chúa” mới chính xác. Ong là côn trùng, không có tuyến vú nên không tiết sữa. Sở dĩ gọi là “sữa” vì loại thức ăn đặc biệt này ở nhiệt độ thường sánh như bơ, khi nằm trong nụ chúa, nó có màu trắng ngà giống sữa, và nó dùng để nuôi các ấu trùng ong non. 


Xem tiếp »
Sáp ong
Sáp ong có những công dụng gì?

Đông y gọi sáp ong là hoàng lạp hay bạch lạp. Tây y gọi sáp ong là cera alba hay cera flava. Sáp ong có tác dụng:


Xem tiếp »
Thành phần của sáp ong là gì?

Trong thành phần của sáp ong có các axit béo và chủ yếu là các loại este và nên có tác dụng kháng nấm, kháng sinh tự nhiên. Ngoài ra sáp ong có chứa các chất caffein acid phenethyl ester (CAPE), bioflavonoids và gầm 30 loại flavonoids khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chrysin, pinocembrin và galangin. Sáp ong còn chứa các chất monosaccharide, cellulose, các axit amin, các nhóm vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E và D, nicotinic acid, folic acid, các chất khoáng như canxi, magnesium, sắt, đồng, kẽm. 


Xem tiếp »
Ong dùng gì để tạo sáp ?

Nguyên liệu chính là mật ong. Nhưng cần bao nhiêu mật ong để có 1 kg sáp ong? Con số đưa ra thường gây nhiều tranh cãi.  

 


Xem tiếp »
Sáp ong là gì?

Tổ ong gồm rất nhiều những lỗ tổ hình lục giác nằm cạnh nhau. Tất cả lỗ tổ và vỏ bọc bên ngoài được ong thợ “xây” bằng sáp do mình tiết ra và nhào nặn. Lớp sáp ong này đóng vai trò ngăn các sinh vật từ bên ngoài xâm hại ong non và các thực phẩm dự trữ của ong như mật ong, phấn ong và sữa ong chúa. 


Xem tiếp »