Câu chuyện mật ong chín
Mật ong chín được ong làm ra như thế nào?

Muốn có mật ong chín, đầu tiên phải có mật ong non. 

Để có mật ong non, ong thợ bay đi khắp nơi lùng kiếm những nguồn mật hoa khác nhau. Ong hút mật hoa đầy dạ dày, mang về tổ. Mật hoa sẽ được cất vào trong các ngăn chứa mật của tổ ong. Muốn có được nửa kg mật hoa, ong thợ phải bay qua gần 80.000 km, tương đương hai vòng xung quanh trái đất và ghé vào gần 2 triệu bông hoa.


Xem tiếp »
Giá trị của mật ong chín
Giá trị dinh dưỡng của mật ong chín

Mật ong là dưỡng chất tuyệt vời, được con người sử dụng từ thời cổ đại cho đến nay. Đặc biệt là mật ong chín, loại mật ong đã hoàn thiện.


Xem tiếp »
Hiểu đúng về giá trị của mật ong chín

Từ mật hoa đến mật ong chín là một khoảng cách rất lớn với sự thay đổi cơ bản không chỉ về lượng mà còn về chất. 


Xem tiếp »
Mật ong chín là gì?
Tại sao mật ong cần phải chín?

Điểm khác biệt đầu tiên giữa mật ong non và mật ong chín chính là tỷ lệ nước. Mật ong non chứa nhiều nước hơn mật ong chín. Và điều gì sẽ xảy ra khi thu hoạch mật ong khi nó còn non?

Dưới đây là bài viết " Điều gì khiến mật ong trở thành một loại thực phẩm đặc biệt? (What is it that makes honey such a special food?) đăng trên trên tạp chí Smithsonian của Mỹ.


Xem tiếp »
Cách nhận biết mật ong chín

Mật ong chín trong nhiều tài liệu khoa học được ghi nhận là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, thơm ngon và được đàn ong bảo quản rất cẩn thận dùng làm nguồn thức ăn cho cả đàn. Hàm lượng nước nói chung trong mật ong là khoảng 16-25%. Mật ong chín đủ thì hàm lượng nước dưới 21%. Hàm lượng nước trong mật ong càng ít thì chứng tỏ đẳng cấp chất lượng của mật ong càng cao.


Xem tiếp »
Mật ong chín là gì?

Khái niệm mật ong chín vẫn còn rất mới mẻ với nhiều người, dù nó đã có trong thuật ngữ nghề ong thế giới. Có người thắc mắc: mật ong chín có phải là mật ong đã được nấu chín? Thực ra không phải vậy. 


Xem tiếp »