Mật ong sẫm màu và mật ong xuống màu – cách phân biệt
17/11/2018
Mật ong xuống màu và mật ong sẫm màu khác nhau. Chúng cùng có màu tối. Nhưng mật ong xuống màu là mật ong cũ. Mật ong sẫm màu là mật ong có màu tối tự nhiên.
Màu sắc của mật ong
Màu sắc của các loại mật ong rất khác nhau, phụ thuộc vào nguồn mật hoa. Thông thường, màu sắc của mật ong tương đồng với màu phấn của những bông hoa, nơi mà ong hút mật.
Mật ong có màu từ vàng sáng đến nâu tối. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy các loại mật ong xuất xứ từ các vùng có khi hậu lạnh, hanh khô sẽ có màu sáng nhất. Các vùng có khí hậu càng nóng ẩm, màu mât ong ở đó càng sẫm màu hơn.
Từ 3 nguồn mật hoa khác nhau, các sản phẩm Honimore có màu rất khác nhau
Xu hướng xuống màu của mật ong
Dù ban đầu có màu sáng hay màu sẫm, mật ong luôn có xu hướng chuyển màu tối hơn theo thời gian. Mọi người đều biết mật ong để lâu sẽ bị xuống màu nhưng ít người hiểu tại sao.
Tại sao mật ong để lâu bị xuống màu?
Lý do là quá trình caramen hóa đường trong mật ong. Màu mật ong ngày càng có xu hướng tối dần, từ vàng, nâu cho đến đen giống như khi ta nấu đường trên chảo vậy. Khác với đường ăn sucrose thông thường, mật ong có chứa khoảng 300 chất khác nhau, nhiều nhất (hơn 70% khối lượng) là các loại đường fructose và đường glucose, trong đó fructose bị caramen hóa ở nhiệt độ thấp hơn so với glucose, nhưng chỉ diễn ra khi nhiệt độ lên đến 70°C.
Tuy nhiên, trong mật ong có các axit amin. Đó chính là chất xúc tác khiến glucose và fructose bị caramen hóa ngay ở nhiệt độ phòng, dù quá trình này diễn ra rất chậm. Điều này giải thích tại sao mật ong xuống màu dần theo thời gian. Khi bị caramen hóa, chất lượng mật ong giảm dần.
Phân biệt giữa mật ong tối màu tụ nhiên và mật ong màu tối do đã xuống màu?
Như trên đã nói, bản chất của hiện tượng mật ong xuống màu là do quá trình caramen hóa đường. Mật ong mới, có màu tối tự nhiên ngay khi nó còn mới, khi ăn vẫn thơm mùi mật ong đặc trưng, trong khi mật ong xuống màu khi ăn sẽ cảm nhận được chút mùi khét của đường cháy.
Vì vậy bạn nên sử dụng mật ong trong thời hạn được khuyến cáo bởi nhà sản xuất
Bình luận