Sữa ong chúa và 9 câu hỏi thường gặp
05/11/2018
Nội dung
- 1 1. Sữa ong chúa là gì?
- 2 2. Sữa ong chúa đặc biệt như thế nào?
- 3 3. Sữa ong chúa được dùng từ khi nào?
- 4 4. Thành phần của sữa ong chúa
- 5 5. Ai là người đưa ra khái niệm chất thạch hoàng gia?
- 6 6. Tác dụng dược lý của các thành phần có trong sữa chúa
- 7 7. Làm thế nào để lấy được sữa ong chúa?
- 8 8. Ăn sữa ong chúa có tác dụng gì?
- 9 9. Thoa sữa ong chúa lên da có tác dụng gì?
Sữa ong chúa hay sữa chúa có tên tiếng Anh là royal jelly. Nó là chất thạch dùng cho hoàng gia. Hãy khám phá sản phẩm ong giá trị nhất này
1. Sữa ong chúa là gì?
Rất nhiều người hỏi ong chúa tiết sữa như thế nào? Đây là hệ quả của việc hiểu lầm cái tên “sữa ong chúa”. Ong là côn trùng, không có tuyến vú nên không tiết sữa.
Sữa ong chúa là chất tiết ra từ ong mật để nuôi ấu trùng, cũng như ong chúa trưởng thành. Trong 3 ngày đầu đời, tất cả ấu trùng trong đàn, bất kể giới tính hay vị thế đều được ăn sữa chúa. Khi ong chúa già yếu, đàn ong sẽ kiến tạo ong chúa mới. Chúng chọn một ấu trùng và cho ăn sữa chúa nhiều hơn 3 ngày. Kiểu cho ăn này kích hoạt sự phát triển hình thái của ong chúa, bao gồm cả buồng trứng phát triển đầy đủ cần thiết để đẻ trứng.
Sữa chúa lỏng hơi sền sệt như bơ. Nó được chứa trong ngăn tổ riêng để làm thức ăn cho ong chúa. Một số khác được đưa vào các lỗ tổ có ấu trùng ong non. Ấu trùng ong thợ và ong đực chỉ được ăn sữa chúa 3 ngày đầu. Riêng ong chúa được ăn trọn đời. Có lẽ vì thế nó có tên Việt là sữa ong chúa.
2. Sữa ong chúa đặc biệt như thế nào?
Nhờ ăn sữa chúa hằng ngày mà ong chúa thường có tuổi thọ gấp 40 lần so với ong thợ. Ấu trùng ong chúa ăn một lượng sữa chúa rất lớn. Trong 6 ngày đầu đời, thể trọng của chúng tăng 1.300 lần. Hiệu quả to lớn đó làm cho người ta quan tâm ngay từ trước thế kỷ XX. Đến những năm 1950, nó đã trở thành sản phẩm mới của ong được khai thác đầu tiên. Johanson đã công bố tài liệu chi tiết về thành phần, đặc tính và cách sử dụng nó.
Sữa chúa đã dành được vị trí trên thị trường thế giới. Nó không những là một loại thực phẩm bổ sung đặc biệt mà còn là một loại mỹ phẩm.
3. Sữa ong chúa được dùng từ khi nào?
Từ xa xưa, vua chúa Trung Quốc đã dùng nó để tăng cường tuổi thọ và sức mạnh tình dục. Về sau, nó đã trở nên thực sự phổ biến với người Trung Quốc. Nó hiện diện trong nhiều chế phẩm để điều trị đau viêm khớp, cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan mãn tính, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh và mệt mỏi.
Ong thợ đang nhả sữa chúa vào nụ chúa
Vào đầu thế kỷ XX, người nuôi ong đã phát triển kỹ thuật để sản xuất sữa chúa. Cùng với đó là quá trình đông khô (lyophilization) đã giúp phổ biến sữa ong chúa trên thế giới.
Ở Nhật Bản, sữa chúa trong món genki, một loại thức uống bổ đặc biệt phổ biến của nhân viên văn phòng. Trung Quốc là nước sản xuất sữa chúa lớn nhất thế giới.
4. Thành phần của sữa ong chúa
Thành phần của sữa chúa rất phức tạp, phụ thuộc vào nguồn hoa. Xác định thành phần của nó rất khó khăn. Nhưng trong mọi tình huống, dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể người của nó rất đa dạng về thành phần và cao về hàm lượng.
Sữa chúa chứa hormon và các chất đặc biệt có tác dụng củng cố và tăng cường sức khoẻ con người. Nó là thuốc rất bổ đặc biệt đối với người già, suy nhược, thiếu máu… Có nghiên cứu cho thấy trẻ em ăn nhiều sữa ong chúa sẽ dậy thì sớm hơn so với trẻ em cùng lứa.
Sữa chúa chứa một tỷ lệ đáng kể của protein, axit amin, lipid, vitamin và đường. Nó cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng và dược lý. Cụ thể, thành phần của nó bao gồm:
- Protein,
- 22 loại acid amin,
- Lipid (chủ yếu là acid béo 10-DHA),
- Carbohydrate (chủ yếu là đường glucose, fructose),
- Các vitamin (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9,vitamin C, vitamin H, Inositol…)
- Các chất khoáng (K, Ca, Mg, Cu, Fe, Zn, Se, Li, Ga…).
5. Ai là người đưa ra khái niệm chất thạch hoàng gia?
Người đầu tiên dùng thuật ngữ “gelee royal” (chất thạch hoàng gia) là Francois Huber (1792). Gelle royal chuyển ngữ sang tiếng Anh là royal jelly. Ban đầu những người bán sản phẩm này đã dùng tên gọi ấy với dụng ý quảng cáo: sản phẩm dùng cho hoàng tộc.
Francis Huber người đầu tiên dùng thuật ngữ “sữa ong chúa”
Khi nghề ong phát triển, sữa ong chúa được bán rộng rãi trên thị trường. Nó được giới thiệu như một loại thực phẩm chức năng. Nó thay thế châm nọc ong để chữa bệnh khớp. Năm 2010, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã có một số hành động pháp lý. Họ ngăn chặn các công ty tuyên bố các lợi ích sức khỏe để tiếp thị sản phẩm sữa chúa một cách võ đoán. Việc ngăn chặn đó dẫn đến hoạt động nghiên cứu khoa học thực sự. Và người ta đã phát hiện ra sữa ong chúa có khả năng dược lý thực sự và rất bổ dưỡng
6. Tác dụng dược lý của các thành phần có trong sữa chúa
Trong thực tế, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh sữa chúa có chứa các chất có lợi cho sức khỏe.
- Chất làm giãn mạch,
- Cất làm giảm tác động của hội chứng tiền kinh nguyệt.
- Chất có tác dụng điều trị hội chứng sau mãn kinh,
- Chất giúp tăng cường sản xuất estrogen
- Chất chống lại bệnh Alzheimer.
- Chất làm hạ huyết áp;
- Chất làm giảm cholesterol;
- Chất chống ung thư.
- Chất tăng cường sản xuất collagen.
Về tác dụng không mong muốn, nó có thể gây viêm đường ruột, tiêu chảy. Trường hợp này, liên quan đến việc ăn quá nhiều sữa chúa, cơ thể không hấp thụ được hết.
7. Làm thế nào để lấy được sữa ong chúa?
Con người không sản xuất được sữa chúa mà phải lấy từ các tổ ong. Công việc này đòi hỏi một quy trình tuân thủ nghiêm ngặt. Nó phải dựa trên tập tính bản năng tự nhiên của loài ong. Người nuôi ong không lấy sữa chúa ở các lỗ tổ có ấu trùng. Vì số lượng ở đó ít. Hơn nữa việc này sẽ khiến ấu trùng chết đói. Họ chỉ lấy từ nụ chúa.
Nụ ong chúa được ong thợ tạo ra hoàn toàn theo bản năng tự nhiê
Nụ chúa tự nhiên rất ít nên không thể có nhiều sữa ong chúa. Để có sữa ong chúa người nuôi ong đã tạo ra “nụ chúa giả“. Họ đánh lừa đàn ong. Ong thợ sẽ tiết dịch vào trong đó để nuôi ấu trùng ong chúa. Người ta sẽ lấy sữa chúa từ những nụ chúa giả này.
Nụ chúa giả
Tuy nhiên số lượng sữa chúa khai thác được nhiều hay ít còn tùy thuộc vào “sức khỏe” của đàn ong. Các đàn ong mạnh cho nhiều sản phẩm. Nhưng nếu khai thác quá mức, đàn ong sẽ suy yếu. Sau một thời gian ngắn đàn ong đó sẽ dần chết hết vì bị “bóc lột” quá sức.
8. Ăn sữa ong chúa có tác dụng gì?
Kéo dài tuổi thọ
Bác sỹ Roger J. Williams là một trong những nhà sinh hóa nổi tiếng nhất thế giới. Ông đã cung cấp sữa chúa hằng ngày cho đối tượng thí nghiệm. Kết quả là đời sống của các đối tượng này kéo dài thêm 18%. Điều này tương đương với việc người sử dụng sữa chúa thường xuyên có thể sống thọ thêm 13 năm.
Sữa ong chúa là thực phẩm vô cùng quý giá
Tác dụng chữa bệnh
Sữa chúa cho kết quả tốt với những bệnh tim mạch, viêm khớp (phối hợp với nọc ong), tiêu hóa, lao, bệnh do brucella, bệnh alzheimer. Nó rất giàu acetylcholin, là một vị thuốc điều hòa huyết áp. Đối với người huyết áp cao thì làm hạ, còn đối với người huyết áp thấp thì nó đưa về mức bình thường.
Đồng thời, chất pantothenic axít (vitamin B5) chữa trị bệnh viêm khớp một cách hiệu quả. Chất pantothenic axit trong máu giúp chống lại triệu chứng bệnh này.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện chất 10-HDA làm giảm sưng cho những người bệnh viêm khớp đang bị đau sưng trầm trọng.
Trong sữa chúa rất giàu acid béo không no, DHA, Vitamin B2, và các acid amin thiết yếu. Nó giúp tăng cường khả năng tái tạo tế bào thị giác, bảo vệ mắt trước tác hại của tia cực tím.
Nó có tác dụng tốt khi chữa biếng ăn, tăng cường sức co bóp cơ tim, làm giảm hen xuyễn, hạ mỡ trong máu, chống ung thư, phóng xạ. Nó cũng cải thiện công năng tạo máu của tủy xương, nâng cao sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể.
Tăng cường khả năng sinh lý
Các nghiên cứu khoa học cho thấy sữa chúa còn có chứa một số hormon. Những hormon ấy giúp tăng cường sinh lý cho cả hai giới. Nó khiến trẻ em ăn nhiều sẽ dậy thì sớm hơn so với trẻ em cùng lứa. Đặc biệt sữa ong chúa có chất kích thích sản xuất estrogen. Nó có tác dụng phục hồi khả năng sinh lý đối với phụ nữ tiền mãn kinh.
9. Thoa sữa ong chúa lên da có tác dụng gì?
Từ thời thượng cổ, mật ong và sữa chúa đã được dùng để làm đẹp da cho các hoàng hậu của vua pharaong. Ngày nay, các bác sỹ khuyến khích thoa nó lên da. Việc này giúp tăng khả năng tái tạo tế bào, làm da mềm mại và xóa nếp nhăn trên da.
Chất acid amin sền sệt tìm thấy trong sữa chúa làm cho làn da căng trở lại. Nó khiến da tươi trẻ, và không mắc các khiếm khuyết.
Bình luận