Khám phá thế giới của các loại mật ong
05/11/2018
Nội dung
Khám phá thế giới của các loại mật ong là một hành trình thú vị. Các loại mật ong trên thế giới là vô cùng nhiều. Nhiều đến mức người ta phải phân loại theo tiêu chí. Các tiêu chí chính để phân loại đó là tên hoa, hình thái, nguồn mật và mức độ hoàn thiện của mật ong
Thế giới mật ong theo tên loại hoa tiết mật
Có bao nhiêu loại hoa thì có bấy nhiêu loại mật ong. Thế giới có một số loại mật ong nổi tiếng như mật ong manuka, mật ong acacia. Đó là những loại mật ong dược thảo hiếm ở châu Đại dương và Nam Mỹ. Các loại mật ong phổ biến ở Việt Nam như mật ong vải, mật ong nhãn, mật ong tràm, và một số loại mật quý như mật ong hoa bạc hà, yên bạch, xuyến chi, nhãn cổ thụ ở các vùng núi cao Tây Bắc.
Mật ong chín Honimore là loại mật hoàn thiện được ong vít nắp tổ
Khám phá các loại mật ong theo hình thái của chúng
Để đơn giản, thế giới thường phân loại mật ong theo hình thái của nó. Theo cách này, các loại mật ong được chia thành 3 nhóm. Đó là mật ong dạng lỏng, mật ong dạng kem (cream) và mật ong đá.
Mật ong dạng lỏng là loại mật ong có thể rót dễ dàng từ chai, lọ.
Mật ong dạng kem là loại mật ong đặc sệt nên thường đựng trong hũ. Mật ong dạng kem, sệt phải múc ra được bằng cây lấy mật hoặc thìa. Đây chính là loại mật ong kết tinh. Mật ong kết tinh không còn ở thể lỏng. Nhiều người lầm tưởng là mật ong giả bị “lắng đường”. Ở các quốc gia Âu, Mỹ có thói quen dùng mật ong với bánh mì. Loại mật ong kết tinh này rất được ưa chuộng. Nó có hàm lượng đường glucose cao hơn mật ong dạng lỏng. Vị của nó ngọt thanh và đặc biệt, rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra còn có loại mật ong thể rắn, cứng như đá do loài ong mật đá tạo ra. Đây chỉ là một vài trường hợp cá biệt, rất hiếm gặp ở vùng núi cao của Việt Nam, Nepan, Ấn Độ,
Các loại mật ong theo nguồn mật hoa
Bây giờ, chúng ta cùng khám phá thế giới mật ong theo nguồn mật hoa. Cụ thể hơn là theo tính chất đơn hay đa hoa của nguồn mật hoa. Loại đơn hoa là loại mật ong có nguồn mật chủ yếu từ một loài hoa. Mật đa hoa là mật ong có nguồn mật từ nhiều loại hoa khác nhau. Thông thường, loại mật đa hoa tốt hơn do tổng hợp được nhiều chất khác nhau, phong phú hơn từ nhiều loại hoa.
Theo mức độ hoàn thiện
Ong làm mật cho đến khi mật hoàn thiện sẽ vít nắp. Đây là thuật ngữ nghề ong nói về hiện tượng ong dùng sáp đóng kín các ngăn tổ chứa mật. Mật ong vít nắp là mật ong chín. Nếu thu hoạch trước thời điểm vít nắp, mật ong còn non. Do đó theo mức độ hoàn thiện, chúng ta có mật ong chín và mật ong non.
Bình luận