Hương vị mật ong – nhiều như hoa đua nở
05/11/2018
Hương vị mật ong rất phong phú. Mật nào cũng ngọt nhưng hương vị của chúng rất riêng. Có bao nhiêu loại hoa là gần như có bấy nhiêu loại mật ong.
Tùy vào nguồn mật hoa
Mật ong là hỗn hợp của mật hoa, dịch ngọt của cây. Chúng được trộn với các loại enzim trong dạ dày của ong. Enzim là men tiêu hóa, giúp biến đổi mật hoa thành mật ong. Để có mật ong, mật hoa được ong nuốt vào, thổi ra hàng trăm lần để trộn enzim. Và chúng dùng cánh quạt liên tục cho hơi nước bay đi, mật đặc lại.
Hỗn hợp ấy có hợp khẩu bị của bạn hay không?. Đầu tiên, thụ thuộc vào loại mật hoa.
Hương vị của mật ong mang đặc trưng vùng hoa ong lấy mật
Tùy thuộc vào giống ong
Các giống ong khác nhau có enzim khác nhau. Đây là yếu tố thứ hai khiến mật ong có hương vị khác nhau.
Các chuyên gia mật ong có thể ngửi và nếm mật ong và biết chính xác nguồn mật, và thậm chí giống ong mật đã tạo ra chúng.
Thông thường, các loại mật hoa thơm hơn các loại mật lá. Đa số các loại mật ong lá lại có vị ngọt dịu hơn mật hoa. Mật ong từ nguồn hoa nào có hương thơm đặc trưng của loại hoa đó. Ví dụ: mật hoa nhãn miền Bắc có mùi của nhãn miền Bắc, mật hoa nhãn miền Nam lại có hương thơm riêng. Mật ong từ nguồn hoa tràm mắm có mùi hơi khó chịu nhưng lại có tác dụng chữa đau đầu rất tốt…
Có rất nhiều loại mật ong. Chúng nhiều đến mức người ta phải đưa ra các tiêu chí để phân loại. Và chúng không chỉ khác nhau về hương vị, các loại mật ong cũng khác nhau về độ ngọt, màu sắc và hình thái
Bình luận