Ong luyện mật hoa thành mật ong như thế nào?
02/11/2018
Nội dung
Ong luyện mật hoa thành mật ong để dự trữ thức ăn. Chúng đã làm điều đó như thế nào?
Mật ong là thức ăn dự trữ của ong
Mật hoa là thực phẩm chính của ong. Nhưng hoa nở có mùa. Mùa đông hoa ít nở, ong sẽ thiếu thức ăn. Hơn nữa, chúng cũng nghỉ đông để trú rét. Trong thời gian này, chúng cần có thức ăn dự trữ. Mật hoa có nhiều nước, nhanh bị lên men, biến chất. Vì thế ong phải chế biến mật hoa thành mật ogn để có thể để dành. Việc này giống như chúng ta phơi lúa thành thóc để dự trữ.
Thu thập mật hoa
Mùa xuân và mùa hè là mùa muôn hoa đua nở, vì vậy nguồn mật lúc này rất phong phú. Những chú ong thợ bắt đầu ra ngoài lấy mật.
Để có được nửa kilogam mật hoa, các ong thợ phải bay qua chặng đường dài 80 ngàn kilomet. Đây là quãng đường tương đương với 2 vòng quanh trái đất. Chúng ghé vào gần 2 triệu đóa hoa. Ong thợ sẽ chọn những bông hoa nở rộ để hút mật bằng đầu lưỡi. Đầu lưỡi của ong thợ đóng vai trò như một cái thìa. Ong hút mật hoa và các dịch ngọt tiết ra từ các bộ phận sống của cây như lá, chồi vào đầy dạ dày. Khi đi lấy mật, ong thợ quạt cánh 11.000 lần mỗi phút.
Mang mật hoa về tổ
Chúng bay với vận tốc 24 kilomet mỗi giờ và vượt qua quãng đường chừng 3 kilomet để mang mật hoa về tổ. Tùy vào khoảng cách từ nơi hút mật hoa về tổ về gần hay xa mà lượng mật hoa mang về tổ sẽ còn nhiều hay ít. Có khi lượng mật tiêu hao trong quá trinh bay mất đến gần 1/3 số mật ong hút được. Khi về đến tổ, ong thợ nhả vào các ngăn chứa mật hình lục giác. Chính xác là chúng thổi ngược mật hoa từ dạ dày ra ngoài
Cấu tạo cơ thể ong:
Aorta: Động mạch chủ. Brain: não. Salivary Gland: thực quản. Pharynx: họng. Glossa: lưỡi hút.
Nerve Ganglia: hạch thần kinh.Wing Muscles: cơ cánh. Air Sacs: Túi hơn. Honey Stomach: bao tử mật.
Stomach: dạ dày. Chamber of Dorsal Vessel: khoang bụng. Respirator muscle: cơ hô hấp. Rectum: ruột.
Poison Sac: Túi chứa mọc độc. Sting: ngòi đốt
Luyện mật hoa thành mật ong
Thu thập mật hoa đã gian khổ như vậy. Công việc luyện mật hoa thành mật ong cũng không hề dễ dàng. Một nhóm ong thợ khác làm nhiệm vụ luyện mật hoa thành mật ong. Chúng hút mật vào dạ dày của chính mình để trộn mật với men tiêu hóa (enzyme) sau đó thổi ra miệng những bong bóng mật. Ong thợ luyện mật lập đi lặp lại động tác hút vào, thổi ra rất nhiều lần. Mỗi lần như thế, enzyme sẽ khiến cho hơn 4000 phản ứng sinh hóa xảy ra. Các phản ứng ấy cắt nhỏ đường sucrose (đường kính) thành đường glucose. Chúng chỉ dừng việc luyện mật khi mật hoa đã thực sự trở thành mật ong. Đó là lúc mật ong chín.
Không chỉ làm biến đổi đường sucrose trong mật hoa thành đường glucose. Hỗn hợp mới muốn bảo quản lâu cần phải làm cho nước bay hơi bớt. Để làm cho mật đặc lại, hàng chục ngàn ong thợ còn phải quạt cánh không ngừng, Khi mật đã đủ độ đặc, chúng cất mật ong vào “kho”. Và đóng cửa kho bằng cách “vít nắp” các lỗ tổ chứa mật bằng sáp. Ong mật cất giữ mật ong để dành cho những ngày mưa rét.
Bình luận