Bí mật của loài ong – mật ong nào ngon nhất?
05/11/2018
Bí mật của loài ong là gì? Bạn có biết ong luyện mật như thế nào không?
Bác Gấu nói về mật ong chín
Thỉnh thoảng các con vật trong rừng sâu lại tụ tập để nghe nhau kể chuyện. Hôm nay đến lượt bác Gấu. Vốn rất thích mật ong, bác Gấu bắt đầu bằng một câu hỏi:
– Bạn có biết loại mật ong nào ngon nhất?
Vẹt nói:
– Mật ong nguyên chất.
Còn Hươu lại nói:
– Mật ong rừng.
Bác Gấu trả lời: Đó là mật ong chín
Bí mật của loài ong là enzim và đôi cách chăm chỉ
Muốn có mật ong, đầu tiên phải có mật hoa. Những cô ong thợ chăm chỉ. lấy mật hoa mang về tổ. Để có được 500 gam mật hoa, ong thợ phải bay qua 80.000 km. Khảng cách ấy bằng 2 vòng xung quanh trái đất.
Ong thợ mang mật hoa về nhả vào các ngăn chứa mật hình lục giác. Ong luyện mật bằng cách hút mật vào rồi lại nhả ra. Mỗi lần như thế, các enzim trong dạ dày ong được trộn với mật hoa. Việc này khiến cho hơn 4000 phản ứng sinh hóa xảy ra. Mật hoa dần dần dần chuyển đổi thành mật ong. Nhưng đó mới chỉ là mật ong non. Bí mật thứ nhất của loài ong chính là enzim. Đó là chất xúc tác sinh học giúp đường sucrose biến thành đường glucose.
Bí mật thứ hai của loài ong chính là đôi cánh. Đôi cánh vỗ không mệt mỏi trên các chuyến bay xa tìm mật hoa. Đôi cách vỗ kiên trí và mạnh mẽ. Ong thơ ở nhà quạt cách 11.000 lần mỗi phút. Và cứ quạt cách liên lục như thế hàng chục ngày. Điều này khiến nước trong mật bay hơi. Mật ngày càng đặc lại, thơm ngon hơn…
Bạn hãy cùng xem clip do phòng R&D của Zemlya thực hiện để hiểu rõ từng bước luyện mật của những con ong.
bài viết tuyệt vời
bài viết hay