Phân biệt mật ong chín và mật ong non
05/11/2018
Nội dung
Phân biệt mật ong chín với mật ong non rất quan trọng. Trong nhiều tài liệu khoa học mật ong là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, thơm ngon. Mật ong được đàn ong bảo quản rất cẩn thận dùng làm nguồn thức ăn cho cả đàn. Hàm lượng nước nói chung trong mật ong là khoảng 16-25%.
Mật ong chín có hàm lượng nước dưới 21%. Hàm lượng nước trong mật ong càng ít thì đẳng cấp chất lượng của mật ong càng cao.
Xem thêm: Mật ong chín là gì?
Mật ong chín – thành quả kỳ diệu của ong mật
Loài ong sau khi bay đi tìm lấy mật hoa sẽ mang về tổ ong. Tại đây một nhóm ong thợ sẽ làm nhiệm vụ luyện mật. Bằng cách nuốt vào rồi nhả ra, mật hoa sẽ được trộn với các enzim trong dạ dày ong. Hơn 4000 phản ứng sinh hoá xảy ra cho quá trình luyện mật hoa thành mật ong. Mật ong lúc này vẫn còn là mật ong non với hàm lượng nước cao. Ong thợ phải tiếp tục quạt cánh để làm bốc hơi nước trong mật. Việc này làm giảm lượng nước trong mật và giúp mật có thể bảo quản được trong thời gian dài mà không bị lên men.
Hình ảnh tổ ong với nhiều ô mật ong chín (màu trắng xám)
Ong thợ dày dặn kinh nghiệm luôn nếm mật để kiểm tra chất lượng. Những ô mật non phải được luyện lại đến khi đủ tiêu chuẩn mới được ngưng. Với những ô mật chín, chúng ta có thể phân biệt bằng mắt thường. Mật chín, ong sẽ dùng sáp đóng kín ô chứa mật tạo thành những mảng màu xám trên tổ. Đôi khi ta thấy có những ô còn loang lỗ chưa được đóng nắp,. Đó là các ô mật còn non và ong phải tiếp tục luyện. hoặc các ô đó có ong non. Muốn có mật chín, người ta phải kiên nhẫn đợi đến khi mật ong chín hẳn. Đó là khi tổ ong được vít nắp kín hết. Khi đó mật ong đủ chín, chất lượng hảo hạng.
Đa số mật ong được thu hoạch khi còn non
Trong thực tế, đa số người thu hoạch mật ong đều thu hoạch sớm lúc mật còn non hay chưa chín hẳn. Lý do là vì, nếu đợi mật ong chín thì phải tốn khoảng thời gian khá dài từ 15-20 ngày. Nếu như thế, số lần quay vòng để lấy mật sẽ ít đi. Phải chờ đến gần 1 tháng mới có thể thu hoạch mật ong chín được 1 lần. Nếu rút ngắn thời gian và thu về sản lượng nhiều hơn thì 1 tháng thu hoạch 2 lần. Mùa hoa thì cũng rất ngắn. Vì thế muốn có sản lượng nhiều để bán người ta thường thu hoạch sớm khi mật non.
Còn một điều nữa, với những người đi rừng săn mật ong, sản lượng mật ong rừng nguyên sinh thực sự rất hạn ít. Trong rừng, thấy tổ ong nào người ta sẽ lấy ngay tổ ong đó. Thợ rừng vắt mật ong ngay tại chỗ. It ai quan tâm là tổ ong đó đã chín chưa và càng không có chuyện chờ để tổ chín rồi mới quay lại lấy.
Người đi săn mật ong rừng thường lấy khi mật còn non
Phân biệt mật chín và mật non.
Có thể phân biệt mật ong chín và mật ong non bằng các đặc điểm lý tính sau:
Phân biệt mật ong chín và mật ong non bằng các đặc điểm lý tính.
- Mật ong chín: được thu hoạch từ 100% cầu ong đã vít nắp, ngọt tự nhiên, từ thanh đến đậm, hương thơm hậu vị. Mật ong sánh đặc, dốc ngược chai, mật chảy chậm. Không có vị chua, để lâu vẫn ngon. Một lít thường nhiều hơn 1,3 kg. Còn mật ong non: được thu hoạch khi ong chưa vít nắp đủ 100%.
- Một số mật ong bán ngoài thị trường thường được thu hoạch khi ong vít nắp từ khoảng 80%. Mật còn non, do còn nhiều nước, hương khuếch tán nhanh nên thấy thơm ngay khi mở nắp. Mật ong non lỏng hơn, dốc ngược chai, mật chảy nhanh. Mật ong non để lâu có hiện tượng lên men, xì ga, mất hương và lẫn vị chua. Một lít thường nhẹ chỉ từ 1,1 đến 1,2 kg.
Chọn mua mật ong chín như thế nào?
- Tuy nhiên để có thể mua được mật ong chín người tiêu dùng vẫn nên chọn những sản phẩm đạt chất lượng từ những nhà cung cấp có thương hiệu, uy tín, có công bố tiêu chuẩn, đã kiểm định và được tin dùng nhiều nhất trên thị trường, tại các hệ thống siêu thị lớn, chất lượng được đối chứng qua các kênh phân phối và của chính người tiêu dùng.
- Tất cả các sản phẩm mật ong chín Honimore đều được làm từ 100% mật ong thu hoạch khi đã đủ độ chín. Các loại mật chín được phối trộn với nhau để tạo ra loại mật ong đa hoa. Mật ong đa hoa mô phỏng như mật ong rừng. Loại “mật ong rừng” này kiểm soát được thời điểm thu hoạch.
Bình luận