Ong luyện mật hoa thành mật ong chín như thế nào?
05/11/2018
Ong luyện mật như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên chúng ta cần biết nguyên liệu mà ong cần là gì?
Muốn luyện mật ong, phải có mật hoa
Để có mật ong, ong thợ bay đi khắp nơi lùng kiếm những nguồn mật hoa khác nhau. Đôi khi chúng hút cả các loại dịch ngọt mà cây lá tiết ra. Mật hoa và dịch ngọt chính là thứ mà cây cối sử dụng để thu hút thiên địch của các loài sâu phá hoai mùa màng. Ong hút mật hoa đầy dạ dày, mang về tổ, nhả vào trong các ngăn chứa mật hình lục giác do ong làm từ sáp do chính chúng tạo ra. Muốn có được 1 muỗng nhỏ 5 gam mật ong, cần có 50 gam mật hoa. Và để có 50 gam mật hoa ấy, ong thợ phải bay qua gần 80.000 km, tương đương hai vòng xung quanh trái đất và ghé vào gần 2 triệu bông hoa.
Hình ảnh ong hút mật hoa
Luyện mật không thể thiếu enzime – chất xúc tác quan trọng
Các ong thợ khác ở tổ có nhiệm vụ luyện mật hoa thành mật ong. Ong luyện mật bằng cách liên tục nuốt mật vào rồi lại thổi ra. Việc ày khiến mật hoa được trộng với các enzime trong dạ dày của ong. Enzime là chất xúc tác sinh học với thành phần cơ bản là protein. Nó khiến cho hơn 4000 phản ứng sinh hóa xảy ra. Mật hoa dần dần chuyển đổi thành mật ong non.
Ong bắt đầu quá trình luyện mật
Luyện mật là làm khô mật bằng quạt cánh
Ong thợ kiên trì quạt cánh cho đến khi mật ong đặc lại, chất lượng hoàn hảo. Quá trình nuốt vào – nhả ra – quạt cánh được lặp đi lặp lại khoảng 200 lần. Đủ ngày tháng, đủ các công đoạn luyện mật, mật đã đạt đủ tiêu chuẩn của mình. Khi đó ong sẽ đóng nắp các ngăn chứa mật để cất trữ. Đó chính là lúc mật ong chín, thơm ngon nhất.
Mật ong đã được luyện gần hoàn thiện, một số lỗ tổ đã được đóng nắp
Từ mật hoa có sẵn trong tự nhiên, ong đã làm một công việc kỳ diệu để biến thực phẩm chỉ dành cho ong, chỉ có thể tồn tại vài ngày thành một loại thực phẩm con người có thể sử dụng, có thời hạn gần như vĩnh cửu.
Bình luận